Khởi sắc từ Cù Lao Chàm

Mỗi ngày đón hơn 1.000 du khách đến tham quan, du lịch biển đảo Cù Lao Chàm Hội An dần khởi sắc.

Đông đảo du khách đi ca nô ra đảo

Những ngày qua, số lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, lưu trú tại đảo Cù lao Chàm, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An ngày một tăng. Cùng theo đoàn du khách 25 người đến từ thành phố Cao Bằng, ông Cao Tân nói: “Rất vui sướng vì một ngày được sống ở vùng đảo đẹp lắm, nước xanh, không khí trong lành và đặc biệt là không thấy một tí rác thải nào”.
Còn anh Hoàng Văn Miền đến tỉnh Sơn La, cho hay: “Em là người Thái từ Mộc Châu lần đầu tiên xuống đến đây. Mọi thứ rất tuyệt vời từ cách đón tiếp của người dân, cảnh quang làng chài đến các loại hải sản. Em ngh mình sẽ quay lại Cù Lao Chàm dịp hè sau”.

Du khách chụp hình lưu niệm tại khu vực cầu cảng Cù Lao Chàm

Đầu năm 2022, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thành phố Hội An đã cho phép xã đảo Tân Hiệp mở cửa đón khách tham quan trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách đến Cù Lao Chàm ước đạt 50 nghìn lượt, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, khách nội địa ước đạt 39.608 lượt, khách quốc tế ước đạt 1.193 lượt; tổng khách lưu trú 6 tháng đầu năm ước đạt 1.164 lượt.
“Sau dịch, khách tham quan đảo khởi sắc trở lại. Khách vô ra tham quan đảo trong ngày khá nhiều nhưng khách ở lại qua đêm thì chưa nhiều như thời điểm trước dịch. Dù sao đây là đã là điều đáng mừng cho du lịch Cù Lao Chàm” – Ông Lê Dương Quang – Chủ homestay Sunbay tại khu vực Chợ Bãi Làng, xã đảo Tân Hiệp chia sẻ.
Để chủ động đón lượng khách tham quan đảo, ngay từ đầu năm, địa phương đã triển khai lực lượng tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, rà soát, sửa chữa các cơ sở vật chất để kích cầu lại hoạt động du lịch. Cùng với việc tổ chức đấu giá mặt bằng các lô kinh doanh đã hết hạn thuê mặt bằng tại khu du lịch Bãi Ông và Bãi Chồng, xã đã triển khai hoạt động Đêm Cù Lao vào tối thứ 6, tối thứ 7 hằng tuần để phục vụ nhân dân và du khách ở lại qua đêm trên đảo.
Theo bà Phạm Thị Mỹ Hương – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, địa phương đang triển khai đề án phát triển bền vững xã đảo Tân Hiệp giai đoạn 2017-2025, trong đó tập trung một số nhiệm vụ như cải thiện, nâng cấp hạ tầng điện lưới sinh hoạt trong khu dân cư; đầu tư một số công trình vệ sinh công cộng trên các tuyến tham quan; khảo sát, đầu tư các tiện ích công cộng tại các bãi tắm, khai giảng lớp tiếng anh giao tiếp cho cán bộ và nhân dân.

Du khách trải nghiệm tại Bãi Ông Cù Lao Chàm

Mới đây, UBND thành phố Hội An cũng đã tổ chức Hội thảo “Định hướng phát triển du lịch Cù Lao Chàm trong giai đoạn mới”, gợi mở những hướng đi mới cho du lịch nơi đây theo phân khúc cao cấp. Hiện Tân Hiệp đang duy trì việc dọn dẹp vệ sinh bãi biển, các nhà vệ sinh công cộng, theo dõi tình hình nguồn nước tại Bãi Ông, Bãi Chồng để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của du khách. Xã phối hợp tham gia các hoạt động hưởng ứng “Năm du lịch Quốc gia – Quảng Nam năm 2022”, trọng tâm là với Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức các hoạt động lễ hội miền biển tại Cù Lao Chàm.
“Để giữ vững môi trường du lịch lành mạnh, thân thiện, xã đã tăng cường công tác phối hợp với đội kiểm tra liên ngành trong quản lý trật tự kinh doanh, trật tự xã hội, vệ sinh môi trường, xử lý kiên quyết tình trạng buôn bán hàng rong, chèo kéo, bu bám khách, thực hiện tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Đặc biệt, địa phương đang xúc tiến việc hoàn thiện cơ sở pháp lý và các điều kiện cần thiết để thành lập tổ hướng dẫn viên địa phương” – Bà Phạm Thị Mỹ Hương – Chủ tịch UBND xã đảo Tân Hiệp, cho biết.
Hiện nay, thành phố Hội An đang cơ cấu sản phẩm du lịch Cù Lao Chàm theo hướng chất lượng cao, tạo sinh kế cho người dân trong môi trường du lịch bền vững./.

Tin liên quan