Nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết

Hướng tới Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11 năm nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam 2 phường ven biển của thành phố Hội An là Cửa Đại và Cẩm An vừa phối hợp tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Làm thế nào để nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc?”. Với sự tham gia của lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội, Bí thư Chi bộ, Trưởng khối phố, Ban Công tác Mặt trận 6 khu dân cư của 2 phường, buổi tọa đàm ghi nhận nhiều ý kiến tham gia thảo luận sôi nổi, đầy tinh thần trách nhiệm.

Một hội trại nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Bắt đầu buổi tọa đàm, đại diện từng khu dân cư cho biết những việc đã làm được và chưa được, trên cơ sở đó, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hiến kế các biện pháp tổ chức Ngày hội hiệu quả hơn.
Ông Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Cửa Đại, cho biết: “Các ý kiến trao đổi cho rằng, phải có sự quan tâm lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chỉ đạo thống nhất của Chính quyền, Mặt trận và coi đây là dịp để cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý được tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, động viên nhân dân hăng hái thi đua lao đông sản xuất. Phát huy vai trò, thế mạnh của các tổ chức thành viên trong việc vận động đoàn viên, hội viên của mình tham gia tổ chức, thực hiện các nội dung của Ngày hội”.
Cùng với đó, việc tổ chức Ngày hội cần phát huy sự sáng tạo của mỗi khu dân cư, tùy theo đặc điểm của từng khối phố để tổ chức phù hợp. Phần lễ và phần hội đảm bảo yêu cầu vui tươi, phấn khởi, trang nghiêm, hiệu quả. Các hoạt động nên tổ chức gắn gọn để bà con có thời gian trao đổi tâm tư, tình cảm. Bên cạnh đó, phải thường xuyên phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”, chọn 1 trong 5 nội dung phù hợp với đặc thù, thế mạnh của từng địa phương để triển khai, nhân rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân.

Năm nào cũng tổ chức hội đua thuyền

Đại diện cho Thường trực UBMTTQ Việt Nam thành phố tham dự buổi tọa đàm, ông Võ Nễ – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố Hội An, cho biết, 2 phường ven biển Cẩm An và Cửa Đại có nhiều đặc điểm chung, trong đó, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của Nhân dân thể hiện rõ qua các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Nhiều gương người tốt, việc tốt và phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao rất mạnh. Các quỹ khuyến học, hỗ trợ ngư dân, người lao động làm dịch vụ du lịch vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại 2 phường hoạt động rất hiệu quả,…

Tiếng hát khu dân cư Phước Hải – Phường Cửa Đại

Trong 20 năm qua, 2 địa phương đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư gắn với kỷ niệm Ngày truyền thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam 18/11, thông qua Ngày hội đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, củng cố niềm tin trong các tầng lớp Nhân dân. Năm nào 2 địa phương cũng tổ chức hội đua thuyền, hội trại với các trò chơi dân gian. Từng khu dân cư còn tổ chức những đêm văn nghệ quần chúng, hội thi hát hò khoan, hô hát bài chòi, qua đó huy động sự đóng góp, ủng hộ của bà con để xây dựng quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo,…
“Từ buổi tọa đàm đã rút ra được mấy cái. Thứ nhất, muốn làm được phong trào, để người dân tham gia đông thì sự đoàn kết giữa cấp ủy, quân dân chính và ban công tác mặt trận phải như kiềng 3 chân, nhiệt tình, năng nổ, miệng nói tay làm. Các hoạt động phải gần gũi, tổ chức các trò chơi phải giảm bớt tính chấn thương, ăn thua. Qua theo dõi tôi thấy đây là cách làm hay, mới” – Ông Võ Nễ, nói.

Các trò chơi vui nhộn trong ngày Hội

Như vậy, để nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, cần tiếp tục phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong tổ chức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung và ý nghĩa của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Mặt trận Tổ quốc các cấp chú trọng hướng dẫn và chỉ đạo tổ chức thực hiện để việc triển khai Ngày hội ở mỗi địa bàn dân cư đạt hiệu quả thiết thực, cùng với đó, tiếp tục bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ Mặt trận, nhất là Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư về kỹ năng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Tin liên quan