CÔNG ĐIỆN BAN CHỈ HUY PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TỈNH QUẢNG NAM

Ngày 4/12/2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công điện gửi: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, Ban, ngành; Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam; Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam; Các đơn vị quản lý hồ thủy lợi, thủy điện.

Theo công điện, từ 19 giờ ngày 01/12 đến 07 giờ ngày 04/12 các địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa, mưa to, đến mưa rất to. Tổng lượng mưa các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía Bắc phổ biến từ 100 - 200mm, riêng trạm Đo mưa Thăng Bình (huyện Thăng Bình) 253mm và trạm Khí tượng Tam Kỳ (phía Tây Tp. Tam Kỳ) 253mm, các địa phương vùng núi phía Nam phổ biến từ 370 - 400mm, riêng trạm Thủy văn Hiệp Đức (huyện Hiệp Đức) 482mm. Ngày (04/12), các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào rải rác, lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm.

Cảnh báo: Từ ngày 05 đến ngày 06/12 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao; vì vậy, các địa phương Quảng Nam có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, với tổng lượng mưa phổ biến từ 100 –200mm, có nơi trên 200mm. Từ đêm ngày (04/12) đến ngày 06/12/2022, các sông trên địa bàn tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thương lưu đạt từ 3.0 - 5.0m, hạ lưu đạt từ 1.0 - 2.0m. Đỉnh lũ trên các sông cụ thể như sau: trên sông Vu Gia ở mức báo động 1 đến báo động 2; trên sông Thu Bồn ở mức báo động 1 đến báo động 2. Trên sông Tam Kỳ ở mức dưới báo động 1.

Mô hình độ ẩm đất cho thấy độ ẩm đất ở các địa phương đã đạt trạng thái gần bão hoà (trên 95%). Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi; ngập lụt, ngập úng tại các vùng thấp trũng ven sông và các khu tập trung đông dân cư.

Hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía 2 Nam. Ngày 04/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ trưa và chiều ngày 04/12, ở Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; khu vực vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2,0-3,0m; khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động mạnh. Khu vực vùng biển Quảng Nam từ ngày 5-6/12 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7- 8. Độ cao sóng từ 2,0-4,0m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.

Để chủ động ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm nêu trên, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh kính đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, Ban, ngành, các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

  1. Tập trung khắc phục nhanh, kịp thời hậu quả do đợt mưa lớn gây ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/12 đến ngày 04/12.
  2. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai của cơ quan khí tượng thủy văn, trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử http://pctt.quangnam.vn, trang Facebook Thông tin phòng chống thiên tai Quảng Nam, nhóm Zalo Trực ban PCTT các huyện, thị xã, thành phố; theo dõi lượng mưa trên địa bàn tại trang web http://Vrain.vn hoặc ứng dụng Vrain trên điện thoại. Tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời đến Nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh, có kế hoạch bảo vệ sản xuất. Sẵn sàng các phương án, chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao trong Phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3243/QĐ-UBND ngày 30/11/2022.
  3. Tiếp tục chủ động rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; chủ động phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản. Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước, nơi có nguy cơ sạt lở đất; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hạn chế thiệt hại.
  4. Tiếp tục thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, khu vực miền núi, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa lớn, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình.
  5.  Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các 3 huyện, thị xã, thành phố ven biển: - Tiếp tục theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển được biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. - Chủ động tham mưu tổ chức thực hiện công tác quản lý, đảm bảo an toàn tàu thuyền, người và tài sản theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Khoản 5, Công văn số 2054/UBND-KTN ngày 06/4/2022 về chủ động ứng phó thiên tai năm 2022. - Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
  6. Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Đài Truyền thanh các địa phương thường xuyên đưa tin về tình hình diễn biến thiên tai; phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, sạt lở đất và công tác chỉ huy ứng phó để Nhân dân biết, chủ động phòng tránh.
  7.  Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến thiên tai để các cơ quan có liên quan và người dân biết, phục vụ kịp thời công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.
  8.  Các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố; thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước của các hồ chứa, duy trì thông tin báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du và vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng Quy trình được cấp thẩm quyền phê duyệt. 
  9. Tổ chức trực ban và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh. 

 

Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện./.

Tin liên quan