PHƯỜNG THANH HÀ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM VÀ PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC NĂM 2022

Chiều 20/12/2022, Công an phường Thanh Hà đã tham mưu Ban Chỉ đạo 138 phường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn phường Thanh Hà.

Năm 2022, là một năm có rất nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới và khu vực diễn biến phứctạp, khó lường đã tác động sâu sắc đến tình hình thế giới và khu vực cũng như việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm cố ý gây thương, tín dụng đen, cờ bạc…với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trong khi đó quá trình triển khai các chương trình dự án phát triển kinh tế xã hội, nhất là bồi thường giải phóng mặt bằng cũng đặt ra những vấn đề về xã hội và phòng chống tội phạm.

Nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương nên công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn phường Thanh Hà luôn được duy trì, đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chất lượng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia được nâng cao; công tác tham mưu của Ban chỉ đạo 138 với cấp ủy, chính quyền được thực hiện tốt đã góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trên toàn phường.

Trong năm, các ban, ngành, địa phương, đơn vị đã củng cố 03 mô hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; 01 mô hình phối hợp theo dõi, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập với cộng đồng, người vi phạm pháp luật trên địa bàn; tổ chức hơn 200 buổi tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường, các khối phố giáp ranh và nơi tập trung đông người trên địa bàn về phòng, chống tội phạm, trật tự an toàn giao thông, công tác phòng cháy, chữa cháy và Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng nòng cốt trong quần chúng để tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở cũng được quan tâm. Các tổ Bảo vệ dân phố, khu dân cư và các tổ chức quần chúng tự quản tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả. Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp 11 tin báo tố giác tội phạm cho lực lượng Công an. Cùng với đó, Công an phường Thanh Hà đã đấu tranh, xử lý 16 đối tượng liên quan đến ma túy; triệt phá 08 vụ việc về đánh bạc, với 37 đối tượng; phát hiện xử lý hành chính 01 vụ, 01 đối tượng cóhành vi trộm cắp tài sản, xử lý 01 vụ vi phạm pháp luật về môi trường.

Năm 2023, UBND phường Thanh Hà sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào toàn dân bảovệ an ninh Tổ quốc. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, khối phố với Công an. Tiếp tục xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình quần chúng tự quản về an ninh trật tự ở cơ sở; thành lập và duy trì hoạt động của mô hình “04 trách nhiệm”. Đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ bảo đảm thiết thực, phù hợp với điều kiện, tình hình và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Đảm bảo an ninh trật tự cho Nhân dân vui xuân, đón Tết cổ truyền năm 2023 và các sự kiện chính trị quan trọng trong năm của địa phương. Đồng thời phấn đấu 100% các khu dân cư, cơ quan, trường học đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự, và phân loại xuất sắc trong phong trào toàn dân bảovệ an ninh Tổ quốc.

Kết quả phân loại năm 2022, phường Thanh Hà đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh trật tự”, đạt loại Xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc. Nhân dịp này, có 01 cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc được Bộ Công an tặng kỷ niệm chương. Chủ tịch UBND phường trao Giấy khen cho 06 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.