Hội An: nghệ nhân, họa sĩ cùng tụ hội trong không gian sáng tạo

Chiều 28/12, TP.Hội An tổ chức khai mạc sự kiện “Con đường nghệ thuật và sáng tạo”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Năm du lịch quốc gia –Quảng Nam 2022 tại Hội An.


 

Điểm nhấn của sự kiện là Trại sáng tác các tác phẩm nghệ thuật từ nguyên vật liệu tái chế như gỗ, củi lũ, đất sét, tranh tre, vải … Với đôi  tay khéo léo và sự sáng tạo, các nghệ nhân đã tạo nên những tác phẩm có giá trị nghệ thuật, giàu tính sáng tạo, thu hút sự quan tâm của du khách tham quan.

Du khách thích thú với các tác phẩm có giá trị nghệ thuật và hàm lượng sáng tạo cao của các nghệ nhân

“Mình thấy các sản phẩm ở đây rất tuyệt vời, ý tưởng rất độc đáo, những người nghệ nhân ở đây rất khéo tay và tài hoa”, một du khách chia sẻ.

Tại Hội An có nhiều làng nghề truyền thống chứa đựng giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Sự kiện “Con đường nghệ thuật và sáng tạo” với trại sáng tác được tổ chức nhằm giới thiệu những giá trị ấy đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời tạo tiền đề, khơi gợi ý tưởng sáng tạo nghệ thuật trong cộng đồng, hướng tới xây dựng Hội An-thành phố sáng tạo. 

Anh Võ Tấn Tân (Taboo Bamboo Workshop) chia sẻ:  “Sự kiện này là cơ hội để những người thợ, nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu  với nhau, làm phong phú hơn tư duy sáng tạo của mình cũng như giới thiệu sản phẩm đến du khách, những người quan tâm đến các sản phẩm nghệ thuật ”.

Các tác phẩm tham gia trại sáng tác sẽ được trưng bày đến hết ngày 06.02.2023

Cùng với các sản phẩm nghệ thộc độc đáo, không gian trại sáng tác được bố trí ngay bên dòng sông Hoài thơ mộng  với phong cách thiết kế mới lạ, thân thiện với môi trường hứa hẹn sẽ là điểm tham quan, check-in thú vị dành cho du khách.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động như triển lãm ảnh “Hội An – Di sản và Sáng tạo, Không gian ẩm thực phố Hội, Âm nhạc đường phố, các trò chơi dân gian, các hoạt động trải nghiệm như điêu khắc gỗ, gốc tre, thư pháp…

Bà Trường Thị Ngọc Cẩm –Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An cho biết: “Sự kiện “Con đường nghệ thuật và sáng tạo” là hoạt động điểm  nhấn và mở đầu cho chuỗi các hoạt động sự kiện chào năm mới 2023 tại Hội An.  Chúng tôi sẽ tổ chức sự kiện này thường kỳ để các nghệ nhân phát huy sức sáng tạo của mình đồng thời tạo thêm sản phẩm du lịch để du khách tìm hiểu, trải nghiệm”,

TP.Hội An đang xây dựng hồ sơ tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO. Sự kiện lần này càng góp phần bồi dưỡng thêm các giá trị vốn có, khẳng định vị thế của Hội An trong ngành công nghiệp sáng tạo.

“Sự kiện lần này cũng đánh dấu cho sự tham gia của các doanh nghiệp, các nghệ nhân trong hành trình hướng đến thành phố sáng tạo. Chúng tôi cũng  muốn hướng đến sự lan tỏa, tức là từ không gian này sẽ truyền cảm hứng cho nhân dân thành phố, du khách, nghệ sĩ, bàn bè muôn phương về đến Hội An và cùng nhau sáng tạo”, ông Nguyễn Văn Lanh –Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.

Tin liên quan