COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế ra công văn khẩn về chống dịch dịp Tết Nguyên đán

Ngày 11-1, Bộ Y tế có công văn khẩn về tăng cường phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023. Trong đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chủ động lấy mẫu, giải trình tự gene các trường hợp mắc bệnh để xác định các biến thể mới COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19 để xử lý kịp thời, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2.

Đồng thời, đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm sớm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường.

Các tỉnh, thành chủ động, phối hợp với các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các bệnh viện có khả năng xác định biến thể mới của COVID-19 lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể, biến chủng mới và đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vắc xin COVID-19, cần quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch... trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, lưu ý ở các tỉnh, thành lớn, khu vực trọng điểm du lịch, có lượng khách quốc tế cao.

Các tỉnh, thành cũng phải chuẩn bị sẵn sàng thực hiện công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch, có các phương án đáp ứng với các tình huống dịch bệnh.

Trong đó các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí nơi cách ly cho trường hợp khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện.

 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur theo dõi tình hình dịch bệnh trong khu vực, quốc tế, phối hợp với các địa phương đánh giá nguy cơ dịch bệnh để điều chỉnh các phương án, biện pháp phòng, chống dịch.

"Các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur cũng cần chủ động hướng dẫn các địa phương thực hiện việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm các trường hợp nguy cơ và trường hợp mắc bệnh để giải trình tự gene xác định các biến chủng, biến thể mới COVID-19", công văn của Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ yêu cầu bệnh viện trực thuộc bộ thường trực chống dịch; phối hợp với các viện, địa phương đánh giá nguy cơ dịch bệnh; sẵn sàng hỗ trợ các địa phương và tổ chức cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Trước đó, ngày 4-1 Sở Y tế TP.HCM thông tin ghi nhận xuất hiện biến chủng phụ XBB của COVID-19 vào tháng 12-2022 nhưng ở tỉ lệ thấp, chiếm 5,7%. Bộ Y tế cũng đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam cơ bản đang được kiểm soát và nhận định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Tin liên quan