Rộn ràng Lễ hội Cầu Bông Trà Quế – Cẩm Hà

Trong tiết Xuân mưa lạnh, người dân làng rau truyền thống Trà Quế – Cẩm Hà – Hội An tổ chức lễ hội Cầu Bông ấm nồng hương sắc.

Sáng ngày mồng 7 tháng Giêng (28.1.2023), cả làng Trà Quế – Cẩm Hà với hơn 300 hộ sản xuất rau truyền thống cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước đã dâng lễ cầu mùa trong lễ hội Cầu Bông đầu năm.
Năm nay, nhiều người nước ngoài tham gia đoàn rước của các xóm với lễ vật rực rỡ sắc màu gồm gà, xôi và hoa quả. Từ sáng sớm, đoàn nghinh thần có hai hàng cờ với trống chiêng, cổ nhạc và bô lão vận áo dài khăn đóng cùng những chàng trai, cô gái trong lễ phục khênh kiệu hoa, mâm ngũ quả, lư hương, án thờ diễu qua khắp các ngõ làng, thôn xóm. Phần tế chính thức diễn ra tại đình làng với bàn thờ đầy bánh trái, hương hoa và con gà giò.
Ông Lê Xưa – Nông dân Trà Quế, nói: “Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, một số loại rau bị hư hại nhưng bà con vẫn phấn khởi vì lễ hội Cầu Bông được tổ chức quy mô. Ngoài phần lễ còn có nhiều hoạt động hội hè vui nhộn để bà con vui hưởng và bước vào một năm mới với nhiều triển vọng tài lộc”.
“Thời tiết bất lợi thiệt, nhưng ngày lễ Cầu Bông Mồng 7 tháng Giêng, nhà nhà đều dâng cúng để cầu cho năm mới tốt lành. Tôi tin là bằng sức lao động của mình, chắc chắn sẽ khấm khá hơn mấy năm dịch bệnh” – Ông Nguyễn Dũng – Nông dân Trà Quế, nói.
Hội làng Trà Quế đều mở màn bằng hội thi cuốc đất trồng rau. Xóm trên, làng dưới chọn những nông dân giỏi để thi kỹ thuật cuốc đất, vun luống, chăm tỉa và trồng các loại rau thơm. Hội thi làm món ăn Tam Hữu với con tôm cong cong, kẹp với lát thịt cùng cọng rau húng tươi xanh và một tép hành dài quấn quanh càng thêm siết chặt tình làng nghĩa xóm và sự chân tình, mến khách.
Có thể nói, lễ hội Cầu Bông của nông dân Trà Quế – Cẩm Hà đã trở thành một hoạt động độc đáo thu hút đông đảo du khách đến với Hội An. Từ ngày hội này, mọi người trong làng trở nên gần gũi, thân thiết nhau hơn. Năm mới cũng đến trong niềm mơ ước mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm.
“Năm nay du khách đến tham quan, trải nghiệm nghề trồng rau khá đông, vùng sản xuất rau chuyên canh cũng đã khẳng định thương hiệu Trà Quế trên thị trường nông sản. Dù lễ hội Cầu Bông mồng 7 bị tác động bởi mưa gió nhưng mỗi người nông dân ở đây đều vững tin về một năm nơi tốt tươi, mùa màng ổn định” – Ông Mai Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, cho biết.

Một số hình ảnh từ lễ hội Cầu Bông làng rau truyền thông Cẩm Hà – Hội An:

Tin liên quan