Phát triển kinh tế nông thôn gắn với sinh thái và du lịch

Những năm qua, TP Hội An tập trung xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, kinh tế nông thôn, chủ yếu tập trung dựa trên các làng nghề truyền thống, các tiềm năng đặc thù của địa phương và gắn với xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa và du lịch. Nhờ vậy đã góp phần mở rộng được không gian du lịch, đa dạng các sản phẩm phục vụ du khách.

Vườn rau hữu cơ Thanh Đông trở thành điểm tham quan, học tập về sản xuất nông nghiệp của đông đảo học sinh, sinh viên trong cả nước

Đề án hỗ trợ sản xuất rau sạch tại thôn Thanh Đông được chính quyền xã Cẩm Thanh triển khai thực hiện từ năm 2013 với sự tham gia theo hình thức Tổ hợp tác của cộng đồng dân cư, kinh phí đầu tư khoảng 1 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau. Mô hình bước đầu phát huy hiệu quả tích cực, diện tích sản xuất từ 6 sào lúc ban đầu nay đã tăng lên hơn 1,2 ha, năng suất đạt gần 1,3 tấn/sào, không tính từ nguồn thu từ bán vé tham quan, bình quân thu nhập đạt 800 ngàn đến 1 triệu đồng/sào/tháng. Ông Phạm Mèo ở thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh cho biết, sản phẩm hữu cơ ở đây được khách hàng ưa thích vì rau sạch không dùng thuốc hóa học, chỉ dùng phân ủ nóng, dùng các loại chế biến bằng chế phẩm rượu, đường, tỏi, gừng, ớt để xua đuổi những côn trùng. “Người ta thấy cái rau này đem lại sức khỏe cho con người và cân bằng hệ sinh thái môi trường nên nhiều khách hàng lăn lộn đến đây, theo dõi và mua”, ông Mèo nói.
Ở Cẩm Thanh không chỉ xây mới mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS mà còn phát triển nhanh ngành dịch vụ du lịch – thương mại nhờ gắn kết với tiềm năng sinh thái vùng sông nước và nghề tranh – tre dừa nước truyền thống. Đến năm 2019, mô hình sản xuất rau sạch đã phát triển và hình thành nên HTX rau hữu cơ và du lịch Thanh Đông, trở thành điểm du lịch sinh thái mới của TP.Hội An, được du khách yêu thích và là điểm tham quan, học tập về sản xuất nông nghiệp an toàn của học sinh, sinh viên trong nước. Lượng khách đến tham quan, tìm hiểu vườn rau tăng hằng năm. Năm 2018 đạt 2.355 lượt (tăng 37% so với năm 2017), đến năm 2019 tăng lên 2.793 lượt. Doanh thu du lịch của vườn rau bao gồm từ doanh thu bán vé tham quan, tổ chức tour trải nghiệm (nấu ăn, làm nông nghiệp, bơi thuyền thúng du ngoạn trên sông)… đạt 186 triệu đồng.
Du lịch cộng đồng, nhất là ở rừng dừa Bảy mẫu phát triển cũng đã mang lại lợi ích lớn lao cho cư dân địa phương, tạo ra những đổi thay đáng mừng, cải thiện đáng kể đời sống người dân. Không ai ngờ rằng, từ một vùng quê nghèo khó, hoang vu mà hiện tại Cẩm Thanh có 101 cơ sở lưu trú hoạt động gồm đủ loại hình như: khách sạn, biệt thự, homestay… với 1.068 phòng. Sau 2 năm bị đình trệ do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, năm 2022 vừa qua Cẩm Thanh đã đón hơn 438.530 lượt khách tham quan, tăng 904% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó lượng khách tham quan đạt hơn 432 lượt, tăng 1.170% so với cùng kỳ, lượng khách lưu trú đạt gần 48.000 lượt, tăng 299%. Giá trị sản xuất ngành dịch vụ – du lịch và thương mại đạt 285 tỷ đồng, tăng 332%, riêng doanh thu bán vé tham quan đạt 6,4 tỷ đồng
Ở xã Cẩm Hà, từ nguồn vốn phát triển sản xuất chính quyền địa phương cũng đã đầu tư gần 555 triệu đồng để thực hiện dự án áp dụng giống lúa mới trung và ngắn ngày, hỗ trợ quật giống cho hộ nông dân có thu nhập thấp, hỗ trợ giống rau cho nông dân Trà Quế. Cùng với việc hỗ trợ các giống lúa, nông sản chất lượng cao, cho năng suất và hiệu quả trong sản xuất, chính quyền cũng đặc biệt chú trọng đến các hoạt động khuyến nông cho nghề trồng hoa cây cảnh, xây dựng và phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị rau VietGap ở làng rau Trà Quế với các siêu thị, doanh nghiệp tại Đà Nẵng (BigC, Metro, Lotte Mart) và Quảng Nam. Đây cũng là địa chỉ du lịch sinh thái, trải nghiệm đặc sắc của du khách trong và ngoài nước khi đến Hội An với tour du lịch “Một ngày làm nông dân Trà Quế”, khai thác yếu tố văn hóa làng nghề và ẩm thực bản địa truyền thống. Ông Mai Kim Phương – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Mô hình chuỗi liên kết rau hữu cơ VietGap ở Trà Quế hiện nay đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng Vùng 3 công nhận làng rau đạt chuẩn VietGap. Các tour du lịch tại làng rau Trà Quế được tổ chức nhiều đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân”.

Làng rau Trà Quế là điểm du lịch sinh thái được du khách nước ngoài rất ưa thích

Không chỉ riêng ở 2 xã Cẩm Thanh và Cẩm Hà mà trong chương trình phát triển kinh tế nông thôn, hằng năm Phòng Kinh tế thành phố cũng đã đầu tư từ 3 tỷ đến 5 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân, ngư dân ở các xã thực hiện lồng ghép các chương trình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Và từ những mô hình sản xuất mới, chính quyền thành phố đã khuyến khích và tạo điều kiện cho người nông dân liên kết, liên doanh với các doanh nghiệp tham gia khai thác các tour – tuyến phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm sản xuất, làm nghề, khám phá cảnh quan sinh thái, đời sống văn hóa làng quê, tổ chức chợ quê, ẩm thực làng nghề… Hoa, cây cảnh Hội An không chỉ là sản phẩm phục vụ trang trí, thú chơi mỗi khi tết đến xuân về mà còn được người trồng cung cấp quanh năm để phục vụ trưng bày, sắp đặt trong các không gian sân vườn, nhà thờ, nội thất gia đình, cơ quan, công sở… Lúa ở Hội An còn mang lại giá trị là tạo cảnh quan, làm “xanh hóa”, “đồng ruộng hóa” cho du khách trải nghiệm đời sống người nông dân. Rau Trà Quế, rau hữu cơ Cẩm Thanh, khoai lang, đậu phụng ở các vườn nhà; tôm, cá, các loài thủy sản nước lợ nuôi trong các hồ, ao… dần dà đã trở thành những món ẩm thực được nhiều du khách ưa chuộng. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, những mô hình đó bên cạnh mục tiêu làm cho bộ mặt nông thôn đổi thay, trong đó về mặt đời sống, về cơ sở vật chất, về điều kiện sinh hoạt của người nông dân ngày càng tốt hơn thì nó còn đạt được những ý nghĩa tích cực khác. “Đi theo con đường phát triển đô thị sinh thái, làm du lịch sinh thái thì những ngành nghề, những mô hình đang chọn đã góp phần bảo vệ bền vững môi trường, tức là không đi ngược lại quy luật của tự nhiên và ứng xử một cách có văn hóa đối với tự nhiên, đối với con người”, ông Hùng nói.
Trong những năm tới, Hội An tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế nông thôn nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; tập trung phát triển nông nghiệp đô thị sinh thái có hiệu quả, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, du lịch; hoàn chỉnh và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội ở vùng nông thôn.

Tin liên quan