Hội An thúc đẩy phong trào khởi nghiệp

Năm 2023, TP.Hội An tiếp tục chú trọng hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trên địa bàn.


 

TP.Hội An luôn đồng hành, hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST trên địa bàn

Đầu năm 2023, UBND TP.Hội An tổ chức buổi gặp mặt với các thành viên Hội KNĐMST thành phố kết hợp triển khai kế hoạch hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái KNĐMST năm 2023. Tại đây, cộng đồng khởi nghiệp tại Hội An đã cùng trao đổi, chia sẻ những kết quả đạt được trong năm 2022, những ý tưởng dự án đang và sẽ được triển khai cùng những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất với thành phố.


Theo anh Lê Ngọc Thuận – Chủ tịch Hội KNĐMST Hội An, năm 2022 có thể nói là một năm khá thành công với cộng đồng khởi nghiệp tại Hội An. Trong đó, có 05/05 dự án tham gia dự thi Dự án khởi nghiệp Quảng Nam 2022 đều được Hội đồng thẩm định đánh giá cao và đoạt giải. Đặc biệt, dự án “Nâng cao giá trị nông sản thông qua chuỗi giá trị liên kết bền vững” của chị Thái Thị Nhị – cơ sở ngũ cốc Mẹ Mít (xã Cẩm Hà) lọt vào tốp 10 Dự án khởi nghiệp sáng tạo quốc gia năm 2022.


“Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động khởi nghiệp, Hội cũng đã đề xuất với thành phố tạo ra một không gian sáng tạo về làng nghề và hàng thủ công mỹ nghệ gắn với du lịch đồng thời tạo không gian điểm bán hàng OCOP tại các điểm du lịch trên địa bàn thành phố”, anh Lê Ngọc Thuận cho hay.


Bà Nguyễn Thị Xuân Vui – Phó Trưởng phòng Kinh tế TP.Hội An cho biết, để kịp thời hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái KNĐMST trên địa bàn, năm qua, các cơ quan chức năng của thành phố tích cực triển khai các hoạt động như bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp, hỗ trợ các dự án phát triển sản phẩm, hoàn thiện bao bì, nhãn mác, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kết nối, giới thiệu, quảng bá sản phẩm…


Trong năm 2023, TP.Hội An tiếp tục chú trọng xây dựng và lan tỏa tinh thần, văn hóa khởi nghiệp trên địa bàn. Huy động các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, đưa nội dung hỗ trợ đi vào chiều sâu; chủ động lồng ghép với các chương trình, kế hoạch của các ngành, các xã/phường như Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Chương trình Công nghiệp nông thôn tiêu biểu.


Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến khích xây dựng ý tưởng, dự án, khát vọng khởi nghiệp; nâng cao tinh thần khởi nghiệp, phát triển khởi nghiệp trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; tiếp tục xây dựng và phát triển Quỹ KN ĐMSTTP.

Năm 2023, TP.Hội An sẽ đẩy mạnh hỗ trợ kết nối, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP

Hội An cũng sẽ tổ chức “Phiên chợ xanh khởi nghiệp” dành cho các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng làng nghề. Đồng thời kết nối với các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú để giới thiệu sản phẩm.


“Phòng Kinh tế hiện đang nghiên cứu tham mưu thành phố về việc phát triển mạng lưới điểm bán hàng OCOP tại khu phố cổ, tại các làng nghề, các cơ sở lưu trú, nhà hàng. Phòng Kinh tế cũng sẽ tham mưu thành phố vận dụng các cơ chế đã có của trung ương, tỉnh để đồng hành cùng với các bạn khởi nghiệp phát triển sản phẩm”, bà Nguyễn Thị Xuân Vui nói.


Ông Nguyễn Thế Hùng –Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, năm 2023, bên cạnh tiếp tục thực hiện các cơ chế hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp gắn với du lịch, nông nghiệp, chương trình OCOP, định hướng của thành phố đối với hoạt động KNĐMST là hướng về các nghề truyền thống để hỗ trợ các chủ thể khởi nghiệp.


“Thành phố sẽ tìm các giải pháp để kết nối, giới thiệu các sản phẩm của chủ thể khởi nghiệp, đặc biệt là sản phẩm OCOP đến với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch để tạo thêm một kênh tiêu thụ bền vững cho các sản phẩm khởi nghiệp. Một giải pháp nữa là hướng đến sản phẩm do người Hội An làm ra được người Hội An sử dụng hoặc phục vụ du khách tại Hội An”, ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Tin liên quan