Hội An: nhiều không gian cho hoạt động sáng tạo

Những ngày qua, nhiều kiến trúc sư (KTS) trên khắp cả nước đã hội tụ về Hội An tham gia trại sáng tác “Không gian sáng tạo Hội An” được TP.Hội An và Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hội An phối hợp tổ chức.


 

Trại sáng tác “Không gian sáng tạo Hội An” mang đến sân chơi cho nghệ sĩ sáng tạo

Trại sáng tác được tổ chức nhằm tạo điều kiện và khích lệ ý tưởng sáng tạo nghệ thuật trong cộng đồng và các nghệ nhân; tạo tiền đề phát triển các không gian sáng tạo và đổi mới sản xuất và truyền bá các sản phẩm và dịch vụ văn hóa. Đồng thời, hướng tới việc xây dựng hồ sơ của TP.Hội An tham gia “Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO”.

Tham gia trại sáng tác, các KTS, nghệ sĩ phát huy sự sáng tạo và bàn tay khéo léo để thổi hồn vào các nguyên vật liệu như gỗ, củi lũ, đất sét, vải, tre… thành những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Tại làng gốm Thanh Hà và công viên đất nung Thanh Hà, các nghệ sĩ đã cùng tham gia các hoạt động như ký họa về làng gốm Thanh Hà, vẽ ký họa trên sản phẩm lồng binh gốm, sắp đặt nghệ thuật từ sản phẩm gốm Thanh Hà. Với sự sáng tạo, những KTS đã mang đến những góc nhìn, sự cảm nhận mới lạ, độc đáo, thú vị về làng gốm Thanh Hà và những sản phẩm gốm.

Anh Đặng Tuấn Trung đến từ Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi tham gia hoạt động này bởi sự đam mê cũng như rất trân trọng giá trị của làng nghề và những người dân ở đây đã gìn giữ được nghề truyền thống. Cá nhân tôi cảm thấy rất vui vì được gặp gỡ nhiều KTS và cùng nhau tham gia hoạt động một cách rất nhiệt huyết. Qua đó, chúng tôi cũng như người dân ở đây đều đồng cảm và muốn hướng đến vừa giữ gìn được giá trị truyền thống và làm cho nó sinh động lên, phát triển lên”.

Các KTS, nghệ sĩ mang đến sự sinh động, tươi mới cho sản phẩm gốm Thanh Hà

Trại sáng tác “Không gian sáng tạo Hội An” năm 2023 được TP.Hội An tổ chức từ ngày 12 đến ngày 19/5. Các chủ đề sáng tác được gắn với từng địa điểm tổ chức gồm “Sáng tạo trên nền di sản” tại vườn tượng An Hội, “Gốm – Khơi nguồn sáng tạo” tại công viên Đất nung Thanh Hà và “Cảm hứng làng Mộc” tại Làng Củi lũ (Cẩm Hà).

“Các không gian sáng tạo sẽ là sân chơi để kết nối giữa truyền thống và hiện, giữa nghệ sĩ với nghệ nhân. Quá trình làm thì chúng tôi cũng hướng đến làm sao đó nghệ nhân các làng nghề tiếp cận được với hội họa, với điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt để ứng dụng vào sản phẩm, rồi là cả câu chuyện sản phẩm”, anh Lê Ngọc Thuận –Chủ tịch Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hội An nói.

BTC sẽ tiến hành tổng kết, trao giải cho các tác phẩm xuất sắc tại trại sáng tác vào tối 19/5. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày tại vườn tượng An Hội từ ngày 20 – 27/5 để nhân dân và du khách tham quan, thưởng lãm và hiểu thêm về văn hóa địa phương.

Tin liên quan