Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm:TOP đầu phong trào thi đua bậc THCS tại Hội An

Sáng ngày 20/5, Thầy và trò Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm – phường Tân An – TP. Hội An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường (2003-2023).


 

Một ngày về thăm trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm ở phường Tân An, Thầy Mai Ngọc Nguyên – người Hiệu trưởng đầu tiên của trường đã không khỏi bồi hồi khi nhớ tới những ngày mới thành lập. Ban đầu là phân hiệu của Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, chỉ có 6 phòng học, nằm trên bãi cát trắng heo hút, học sinh đa phần thuộc khu vực xã Cẩm Hà và phường Tân An.

Thầy Mai Ngọc Nguyên – Nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, nói:“Lúc đó nhà trường không có tường rào, không có cổng ngõ, sân chơi, cơ sở vật chất là như vậy. Cán bộ, giáo viên của trường phần lớn là những người đã trưởng thành từ các trường vùng ven ở thành phố, khi lên đây tất cả đã đồng lòng cùng với Ban Giám hiệu và chấp nhận thực trạng khó khăn ban đầu để quyết tâm xây dựng nhà trường từng bước đi lên”.

Năm 2003, UBND Thị xã Hội An đã đầu tư xây dựng 8 phòng học, từng bước hình thành 2 khối phòng học. Dù vậy, cơ sở vật chất vẫn còn tạm bợ, thiếu thốn. Năm học 2003-2004, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm chính thức được thành lập.

Thầy Lê Ngọc Chiếu – Nguyên Trưởng Phòng Giáo dục Thị xã Hội An cho biết: “Chúng tôi đã chọn một số giáo viên có tay nghề vững vàng đưa về đây, đây là hướng của Phòng Giáo dục để cho học sinh yên tâm, phụ huynh yên tâm để sau này có sức hút phụ huynh yên tâm đưa con em về học.”

Tự hào được mang tên Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – Người được tôn vinh là danh nhân văn hóa dân tộc và có tầm ảnh hưởng nhất của lịch sử Việt Nam thế kỉ XVI, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã vượt qua mọi khó khăn, từng bước đặt nền móng tạo dựng nên một môi trường giáo dục an toàn – thân thiện – năng động và sáng tạo.

Cô Huỳnh Phan Ngọc Quyên – Giáo viên Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, chia sẻ: “Trường đã tạo mọi điều kiện để em phát triển bản thân, tự tin hơn trên lĩnh vực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm của mình. Bản thân được tham gia nhiều cuộc thi như giáo viên dạy giỏi, các hoạt động ngoài giờ lên lớp gắn với hoạt động của trường. Em cảm thấy tự hào và may mắn khi là một thành viên của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm”.

Nhà trường đã tập trung nhiều biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Phương tiện dạy học được đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học, công tác quản lý. Trường hiện có 55 Cán bộ – Giáo viên – Nhân viên, trong đó có 2 thạc sĩ và 3 giáo viên đang hoàn thành khóa luận thạc sĩ; 100% thầy cô giáo, cán bộ nhân viên đều đạt trình độ chuẩn trở lên. Hằng năm, tỷ lệ giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp đạt cao; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được bồi dưỡng, học tập chuyên môn, lý luận chính trị, nâng cao trình độ về mọi mặt.

20 năm qua, đã có gần 15.000 lượt học sinh được nuôi dạy và trưởng thành từ mái trường thân yêu này. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt trên 99%, vượt so với yêu cầu của trường đạt chuẩn. Học sinh ngày càng chăm ngoan, nhiều em đã cố gắng vươn lên trong học tập trở thành con ngoan, trò giỏi.

Hằng năm, nhiều học sinh đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố; học sinh giỏi luôn nằm trong tóp đầu của thành phố. Nhiều em thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Năm học 2022-2023, nhà trường có 25 lớp với 1.011 học sinh, Trường xếp vị thứ Nhì toàn đoàn cuộc thi học sinh Giỏi cấp thành phố.

Em Hoàng Ny – Học sinh lớp 9/5 – Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm nói: “Trải qua 4 năm học tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, em cảm thấy rất vui khi được học cùng các thầy cô và chơi cùng các bạn. Các thầy cô ở trường rất tâm huyết và giảng dạy nhiệt tình, chúng em được tham gia các hoạt động của nhà trường rất thường xuyên. Em tin rằng, những gì mà em đã học được ở ngôi trường này sẽ là hành trang vững chắc để em bước vào các cấp học tiếp theo”.

Suốt chặng đường 20 năm qua, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm luôn giữ vững truyền thống dạy tốt – học tốt. Trong đó, công tác giáo dục tinh thần và thể chất, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp… đều được tổ chức tốt, góp phần hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho học sinh, giúp học sinh lĩnh hội hệ thống tri thức khoa học, rèn luyện các kĩ năng, kĩ xảo cần thiết, phát triển tư duy sáng tạo và nhân cách. Đến nay, Trường đã được công nhân trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và kiểm định chất lượng đạt mức độ 3. Nhiều năm liền, Trường được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, bằng khen của UBND tỉnh, bằng khen của Bộ GD&ĐT,…

Thầy Trần Hoàng – Hiệu Trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm nói: “Sau 20 năm hình thành và phát triển ngôi trường như thế này, thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo thành phố, Phòng Giáo dục, chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh, cơ quan đoàn thể, các thế hệ thầy cô giáo đã xây dựng, cùng nhau hỗ trợ cho nhà trường có ngày hôm nay. Thành công lớn nhất của ngôi trường cho đến hôm nay là sự hài lòng của nhân dân, niềm tin của nhân dân đối với trường. Niềm tin của nhân dân đối với trường ngày càng lớn thì gửi học sinh vào học tại trường càng nhiều, đây là sự đánh giá về thành quả giáo dục của nhà trường sau 20 năm. Đó là nguồn động viên nhưng cũng là thách thức, thách thức cho các thế hệ thầy cô giáo sau này, phải bằng mọi hình thức nâng cao trình độ chuyên môn để chúng ta có một ngôi trường thực sự phát triển, sự hài lòng của nhân dân, chính quyền địa phương và ngành giáo dục đối với nhà trường của chúng ta”.

Hai mươi năm, một chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của tập thể thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và lớp lớp học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Chặng đường đó đã và đang từng bước thắp sáng hành trình xây dựng và phát huy truyền thống dạy và học, khẳng định uy tín, chất lượng của một ngôi trường thuộc tóp đầu phong trào thi đua bậc THCS của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. “Trong những năm gần đây, nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành, chất lượng giáo dục của trường đã có bước nhảy vọt. Trường xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia, lọt vào top 3 trường dẫn đầu THCS của thành phố, đạt rất nhiều giải trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố, tỉnh và vào trường THTHPT Chuyên Lê Thánh Tông. Giáo viên tham dự các cuộc thi đạt giải rất cao và tập thể đó có sự đoàn kết và chăm chút về chuyên môn để từng bước nâng vị trí của trường. Hy vọng trong thời gian tới, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đã đạt được để tiếp tục xứng đáng là trường THCS thuộc top đầu của thành phố” – Thầy Nguyễn Văn Dương – Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Hội An, nói.

Tin liên quan