Gặp mặt kỷ niệm 54 năm ngày “Thanh niên, sinh viên, học sinh giải phóng Hội An” tổ chức Lễ Truy điệu Bác Hồ

Sáng ngày 12/9, Ban Liên lạc cơ sở “Thanh niên, sinh viên, học sinh giải phóng Hội An” đã phối hợp với Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường Cẩm Nam tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 54 năm ngày “Thanh niên, sinh viên, học sinh giải phóng Hội An” tổ chức Lễ Truy điệu Bác Hồ (12/9/1969 – 12/9/2023).


 

Ông Lê Ngọc Chiếu, là sinh viên Đại học Văn khoa Sài Gòn, người có ý tưởng hình thành, tập hợp, dẫn dắt cơ sở “Thanh niên, sinh viên, học sinh giải phóng Hội An” hoạt động theo sự chỉ đạo định hướng của Thị ủy Hội An

Trong kháng chiến chống Mỹ, cùng với các lực lượng cách mạng chủ lực, ở Hội An có một tổ chức hoạt động trong nội ô thị xã, đó là tổ chức “Thanh niên, sinh viên, học sinh giải phóng Hội An”, do sinh viên Lê Ngọc Chiếu, quê ở Cẩm Nam có ý tưởng hình thành, tập hợp. Ngày ấy, với lòng yêu nước và định hướng cách mạng từ các lãnh đạo Thị ủy, 21 thành viên còn rất trẻ và nhỏ tuổi của Hội An đã hoạt động đầy táo bạo và thông minh, trở thành lực lượng cách mạng quan trọng trong lòng địch.

Năm 1969, sau khi chép tin đọc chậm từ Đài tiếng nói Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam dưới hầm trú ẩn, nhận được tin Chủ tịch HCM từ trần, các anh chị em đã tập hợp về nhà thờ tộc Đinh, (nay thuộc khối Xuyên Trung, phường Cẩm Nam) để tổ chức Lễ Truy điệu Bác. Buổi lễ tổ chức bí mật nhưng đầy cảm xúc, trang nghiêm, thành kính đối với Bác Hồ, thể hiện quyết tâm biến đau thương thành sức mạnh, hành động cách mạng của các thành viên, hoạt động mưu trí, kiên cường, dũng cảm.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu lãnh đạo phường, các đoàn viên thanh niên, học sinh phường Cẩm Nam và các thành viên của tổ chức “Thanh niên, sinh viên, học sinh giải phóng Hội An” đã giao lưu chia sẻ, ôn lại truyền thống, qua đó, tiếp thêm niềm tự hào và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của quê hương Cẩm Nam nói riêng và Hội An nói chung.

Tin liên quan