Giá lúa vụ Hè thu ở Hội An tăng 1.500 đồng/kg so với cùng vụ năm ngoái

Hiện nay, nông dân trên địa bàn thành phố đã thu hoạch xong hơn 90% diện tích lúa vụ Hè thu. Năng suất lúa ước đạt từ 60 đến 63 tạ/ha. Giá lúa đầu vụ Hè thu 2023 có giá 8.000 đồng/kg, tăng 1.500 đồng/kg so với cùng vụ năm ngoái, mang lại nguồn thu nhập cho nông dân.


 

Vụ Hè thu 2023, Hội An trồng gần 350 ha lúa

Vụ Hè thu này, hộ ông Nguyễn Rợ ở khối Sơn Phô 1 (phường Cẩm Châu) sản xuất 15 sào lúa với các giống trung và ngắn ngày. Ông Rợ cho biết, bình quân mỗi sào lúa của gia đình ông đạt khoảng 350 kg.

Chia sẻ về giá lúa, ông Rợ nói: “Hầu hết các giống lúa nông dân trồng đều bán được giá cao hơn cùng vụ năm ngoái từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Vụ Hè thu này giá lúa được thương lái thu mua với giá 8.000 đồng/kg nên bà con nông dân địa phương rất phấn khởi”.

Giá lúa vụ Hè thu được thương lái thu mua với giá 8.000 đồng/kg nên bà con nông dân rất phấn khởi

Còn với ông Lâm Văn Hoàng ở khối Trường Lệ (phường Cẩm Châu) đã sản xuất tổng cộng 8 sào lúa trong vụ Hè thu này, với các giống TBR 225, BC 6, ĐB 18.

“Năm nay, việc sản xuất lúa vụ Hè thu của gia đình cũng như bà con ở khối Trường Lệ đều thuận lợi, năng suất lúa thu hoạch đều đạt. Đầu vụ có xảy ra tình trạng thiếu nước nhưng chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp đã kịp thời khắc phục, đảm bảo tốt nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa vụ Hè thu”, ông Lâm Văn Hoàng nói.

Vụ Hè thu 2023, toàn thành phố trồng gần 350 ha lúa, tập trung ở các địa phương Cẩm Châu (184 ha), Cẩm Thanh (59,4ha), Cẩm Hà (57 ha), Thanh Hà (24,5 ha), Cẩm Kim (10,5 ha), Sơn Phong (6,5 ha) và Tân An (6,3 ha).

Ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và các địa phương đã hướng dẫn nông dân sử dụng các giống lúa theo cơ cấu của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn như: HT1, BC 15, TBR 225, ĐT 100, TBR 97, VNR 20, Thiên Ưu 8, Đài Thơm 8, Hà Phát 3….; tập trung những loại giống chủ lực trung và ngắn ngày có khả năng chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt, kháng được nhiều loại sâu bệnh nguy hiểm và có tiềm năng cho năng suất cao.

Việc bố trí các giống lúa trung – ngắn ngày trong vụ hè thu này nhằm giảm thời gian cây lúa trên đồng ruộng, tiết kiệm nước tưới và tránh các rủi ro do thời tiết bất thường, nhất là mưa lụt hay xảy ra vào cuối vụ.

Vụ Hè thu, nông dân Hội An tập trung những giống trung và ngắn ngày có khả năng chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt

Bà Trần Thị Hồng Trang – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp cho biết, ngay trong thời điểm thu hoạch lúa vụ Hè thu, thời tiết tại Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng đã ảnh hưởng của bão Saola.

“Để tránh thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp đã đề nghị UBND các xã, phường khẩn trương chỉ đạo cho các hội, đoàn thể ở địa phương vận động nông dân tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa vụ Hè thu 2023, lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, bà Trang nói.

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn khoảng 30 ha diện tích lúa tập trung ở khối Trường Lệ và Thanh Tây (phường Cẩm Châu) chưa thu hoạch xong.

Những ngày tới, ngành nông nghiệp và chính quyền các cấp tiếp tục tập trung vận động nông dân ở 2 khối thu hoạch xong diện tích lúa vụ Hè thu còn lại trước ngày 15/9.

Tin liên quan