Hội thảo “Chiến lược quản lý bền vững bờ biển Hội An”

Tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Chiến lược quản lý bền vững bờ biển Hội An”. Hơn 50 chuyên gia trong nước và quốc tế cùng cộng đồng du lịch Hội An tham dự nhằm thảo luận các giải pháp gia tăng khả năng bảo vệ bờ biển Hội An.

Hội thảo Chiến lược quản lý bền vững bờ biển Hội An được tổ chức tại TP. Hội An vào ngày 9/9

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam” được đồng tài trợ thông qua khoản vay của AFD và hỗ trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu từ Quỹ Quản lý nước và tài nguyên thiên nhiên (WARM Facility).

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Thông qua hội thảo, các bên liên quan sẽ nắm bắt được các kết quả nghiên cứu của đơn vị tư vấn, của các chuyên gia, các khuyến nghị về công tác chống xói lở bờ biển Hội An, để cùng với tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An khắc phục tình trạng xói lở bờ biển và khôi phục lại bãi biển Hội An”.

Mục đích hội thảo nhằm chia sẻ thông tin đến các bên liên quan, nhất là các doanh nghiệp tư nhân và cộng đồng dân cư ở khu vực ven biển Hội An thông tin về chiến lược thích ứng và giảm thiểu tác động đề xuất triển khai hành động triển khai ngắn hạn, dài hạn thông qua dự án do AFD tài trợ. Bên cạnh đó, tỉnh mong muốn thông qua hội thảo sẽ có thêm những góp ý từ chuyên gia Liên minh châu Âu nhằm tư vấn quản trị lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn trong thời gian đến đạt hiệu quả cao nhất.

Bờ biển Cửa Đại, Hội An

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, Đại học Thủy lợi nhấn mạnh, Hội An là thành phố du lịch có bề dày lịch sử, nằm ở phía hạ lưu của sông Vũ Gia – Thu Bồn thuộc khu vực Bờ biển Trung Bộ, một trong 13 lưu vực sông lớn nhất của Việt Nam. Trong vòng mười năm qua, vùng ven biển của thành phố Hội An đã bị xói lở bờ biển nghiêm trọng, gây thiệt hại và tổn thất tài chính lớn cho địa phương nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. Điều này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiềm năng du lịch và kinh tế của Hội An – một di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Mặc dù đã có biện pháp công trình khẩn cấp để ngăn chặn sạt lở, xói lở ở một số phần quan trọng của bờ biển Cửa Đại, nhưng địa phương rất cần có một chiến lược bảo vệ tổng hợp theo các phương pháp quản lý khu vực ven biển tốt nhất, đảm bảo bảo vệ hiệu quả và bền vững lâu dài.

“Để quản lý bền vững bờ biển Hội An cần phải có các giải pháp toàn diện để ngăn chặn xói lở, sạt lở; triển khai đồng thời các biện pháp công trình (kè chắn sóng, mỏ hàn và nuôi bãi) và phi công trình (Kế hoạch quản lý khu vực ven biển), nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ sạt lở ven biển và biến đổi khí hậu” – Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, nói.

Một số chuyên gia cho rằng, vấn đề cấp thiết hiện nay là cần có một chiến lược bảo vệ tổng hợp cùng cách thức quản lý vùng bờ phù hợp, hiệu quả. Trước hết, để ứng phó với những tác động của xói lở và phục hồi bãi biển, cần có các biện pháp công trình và phi công trình; cách tiếp cận quản lý tổng hợp vùng bờ, xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý tổng hợp bờ biển giúp giải quyết được nguyên nhân gốc rễ tình trạng mất cân bằng dòng vận chuyển bùn cát ven bờ. Từ đó, nâng cao được khả năng phục hồi tổng thể của toàn bộ dải bờ biển…

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng công trình “Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An” đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phê duyệt, với tổng mức đầu tư xây dựng 42 triệu euro, tương đương 982.239 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư vay ODA, viện trợ không hoàn lại và ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2026.

Ông Denis Vasseur – Trưởng nhóm Dự án tại AFD cho hay,dự án lần này kỳ vọng sẽ đem tới cách tiếp cận mới trong ứng phó với biến đổi khí hậu, mà cụ thể là ứng phó với xói lở tại bờ biển Quảng Nam. Cụ thể ở đây là giải pháp nuôi bãi hằng năm sẽ giúp khôi phục bãi biển tự nhiên, đảm bảo an toàn tính mạnh, tài sản cũng như sinh kế cho người dân và các doanh nghiệp địa phương.

Các bên liên quan đang tiến sẽ tiến hành đàm phán, ký hiệp định vào cuối năm nay để triển khai./.

Tin liên quan