Tộc họ ở Hội An với công tác khuyến học.

Trong những năm gần đây, các tộc họ ở Hội An đã và đang tích cực thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, động viên và hỗ trợ cho con cháu vươn lên học tập.

Mới đây, tộc Võ Văn tại khối Hậu Xá, phường Thanh Hà đã tổ chức lễ mừng thọ và khen thưởng học sinh, sinh viên giỏi năm học 2022-2023 nhân dịp bước vào năm học mới.

Lễ trao học bổng của tộc Võ Văn khối Hậu Xá, phường Thanh Hà.

Trong buổi lễ, ngoài phần trao bằng mừng thọ và tặng quà cho 6 cụ ông bà có tuổi thọ tròn từ 70 trở lên và tuổi lẻ từ 90 trở lên theo quy ước của gia tộc, nhân dịp đầu năm học mới, tộc Võ Văn đã trao 26 suất quà cho học sinh suất sắc, học sinh giỏi ở các bậc học và 1 tiến sĩ, với tổng kinh phí hơn chục triệu đồng. Ngoài việc trao thưởng, ngay trong buổi lễ, Hội đồng gia tộc đã ghi nhận, biểu dương tinh thần nỗ lực chăm lo, tạo điều kiện của các gia đình trong tộc để con cháu được đến trường, phát triển bản thân, đồng thời động viên, khích lệ học sinh, sinh viên trong tộc luôn cố gắng vượt khó, vươn lên học tập, gặt hái thành công, báo ơn ông bà tổ tiên, gia đình, dòng họ. Đây là hoạt động ý nghĩa được tộc Võ Văn duy trì trong nhiều năm nay vào mỗi dịp bắt đầu năm học mới, nhằm khuyến học khuyến tài, động viên con cháu trong tộc nỗ lực học tập và rèn luyện, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Ông Võ Văn Vân, Chủ tịch Hội đồng tộc Võ Văn ở khối Hậu Xá, phường Thanh Hà nói: “Qua buổi lễ này, dòng họ vinh danh các cháu đã có nhiều nỗ lực trong học tập và rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, có học lực xuất sắc. Các cháu xứng đáng là những tấm gương sáng, những bông hoa đẹp trong vườn hoa chăm học chăm rèn của tộc họ. Tuy nhiên con đường đi đến thành công không hề bằng phẳng nên chúng tôi cũng dặn dò các cháu vươn lên, không chủ quan tự mãn với thành quả đã đạt, luôn nỗ lực cố gắng nhiều hơn để trở thành công dân có ích trong xã hội”.

Không chỉ có tộc Võ Văn, ở Hội An, năm nào cũng vậy, các tộc họ đều tổ chức hoạt động khuyến học, khuyến tài. Tùy theo quy chế từng tộc, thời điểm tổ chức có thể khác nhau nhưng cách thức tổ chức cũng tương tự nhau. Căn cứ trên kết quả học tập và điều kiện kinh tế, hoàn cảnh các gia đình, từng tộc họ sẽ có cách đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài phù hợp với thực tiễn. Ngoài việc biểu dương khen thưởng con cháu học tốt ở từng cấp học, các tộc còn nắm hoàn cảnh của các gia đình. Hộ nào khó khăn về kinh tế, các tộc cũng trích kinh phí hỗ trợ và kêu gọi các mạnh thường quân trong tộc quan tâm hỗ trợ, chia sẻ. Thậm chí, có những tộc họ còn cho mượn kinh phí để các gia đình khó khăn có điều kiện, chăm lo, chi phí cho con cái học các bậc học cao hơn như Đại học, Cao đẳng, học nghề… Sau khi con em ra trường, một số tộc còn giới thiệu việc làm cho các em tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh do người trong tộc họ làm chủ.

Ông Phan Xuân Hùng, ở tộc Phan Xuân, xã Cẩm Kim cho biết: “Xuất phát từ mục tiêu của tộc họ và các gia đình có con cháu giỏi giang, là công dân có ích trong xã hội nên hằng năm, tộc Phan Xuân đều duy trì các hoạt động khuyến học. Đã trở thành định kỳ, con cháu rất mong chờ ngày được tộc họ vinh danh, trao thưởng, càng có động lực vượt khó học tập tốt. Đến nay, con cháu tộc Phan Xuân đã có rất nhiều người thành tài, sống trong và ngoài địa bàn thành phố Hội An”

Theo Phòng Văn hóa thông tin thành phố, những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, tương thân tương trợ, chăm sóc người cao tuổi là những hoạt động được đông đảo các Tộc họ trên địa bàn thành phố tích cực thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, hầu hết các Tộc đều xây dựng quỹ khuyến học để khen thưởng động viên con cháu là học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học hay các cháu đạt học sinh giỏi các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, các cháu là thạc sỹ, tiến sỹ. Việc khuyến khích con cháu đến tuổi trưởng thành lập thân, lập nghiệp cũng được các Tộc chú trọng quan tâm. Ngoài ra, để giáo dục con cháu hướng về cội nguồn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tổ tiên, hằng năm vào các dịp xuân thu, nhị kỳ, Tết Nguyên đán, ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam, Ngày Quốc tế người cao tuổi… các Tộc đều kết hợp tổ chức mừng thọ cho các cụ cao niên.

Theo báo cáo từ các địa phương, bằng nhiều hình thức huy động quỹ, 5 năm qua, các Tộc đã huy động được gần 3,5 tỷ đồng quỹ khuyến học, khuyến tài. Qua đó đã hỗ trợ cho 5.011 lượt học sinh, sinh viên. Việc quản lý, sử dụng quỹ khá chặt chẽ và nề nếp, chủ yếu là cấp phát học bổng, tặng thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt, biểu dương, động viên con cháu trong gia tộc học tập. Điển hình trong phong trào này có: Tộc Phan Xuân (Cẩm Kim), tộc Võ Văn, Nguyễn Viết (Thanh Hà); tộc Lê Văn (Cửa Đại); tộc Nguyễn Văn – Trà Quế, Nguyễn Văn – Trảng Kèo, Lê Văn – Đồng Nà, xã Cẩm Hà, Lê Văn (Trường Lệ, Cẩm Châu), Trương Văn (Thanh Nhì – Cẩm Thanh), Trần Viết (Tân Thịnh – Cẩm An) … Ông Tống Quốc Hưng, Trưởng Phòng VHTT TP cho biết, nội dung khuyến học khuyến tài đã trở thành một trong những tiêu chí trong bộ quy ước xây dựng tộc văn hóa. Vì vậy, các tộc họ, các gia đình đều chú ý thực hiện, không chỉ tiếp thêm động lực cho con cháu học tập tốt hơn mà còn góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập, tiến đến thực hiện hiệu quả Kết luận 49 của TW và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời trong nhân dân Hội An.

Tin liên quan