Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ

Trước tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ đang bùng phát, UBND TP. Hội An đã đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp để phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn.


 

Truyền thông về bệnh đau mắt đỏ tại trường học trên địa bàn TP.Hội An

Theo báo cáo của Khoa Kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Y tế thành phố Hội An, tính từ đầu tháng 9/2023 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1.460 ca mắc bệnh đau mắt đỏ và bệnh đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian đến.

UBND thành phố đã đề nghị Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố thực hiện công tác tuyên truyền tại các trường học, đặc biệt là các cơ sở mầm non, cơ sở bán trú về nguyên nhân, triệu chứng, đường lây truyền bệnh và biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ.

Phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục trực thuộc, yêu cầu các trường thực hiện đảm bảo vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thông báo cho Trạm Y tế xã, phường khi có ca mắc, nghi mắc đau mắt đỏ để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hạn chế lây lan.

UBND thành phố đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường truyền thông về các dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ cho phụ huynh, học sinh

UBND thành phố đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường truyền thông hướng dẫn giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và phụ huynh về các dấu hiệu bệnh; khuyến cáo phòng ngừa lây lan, phân biệt với các bệnh lý về mắt khác, hướng dẫn chăm sóc tại nhà với các trường hợp nhẹ và các dấu hiệu chuyển nặng cần nhập viện.

Bên cạnh đó, khi phát hiện học sinh có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đau mắt đỏ cần hướng dẫn phụ huynh đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở khám, chữa bệnh để được tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng xảy ra. Khi được chẩn đoán đau mắt đỏ, gia đình cần cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà để tránh dịch bệnh lây lan.

Trường hợp tại lớp học có ca bệnh đau mắt đỏ cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế học sinh, thông báo ca bệnh cho Trạm Y tế tại địa phương để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm Y tế thành phố tăng cường công tác giám sát phát hiện bệnh sớm để hướng dẫn người dân điều trị kịp thời, không để lây lan rộng. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, phương tiện để phục vụ công tác phòng chống, dịch bệnh đau mắt đỏ.

Ủy ban nhân dân các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống đau mắt đỏ và các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống tại hộ gia đình, cộng đồng; đặc biệt là tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo đóng trên địa bàn. Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp với Trạm Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Tin liên quan