Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội: Còn nhiều vấn đề đáng quan tâm

Đối thoại các vấn đề liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những giải pháp quan trọng giúp giải quyết kịp thời những vấn đề thời sự mà các đơn vị tham gia BHXH-BHYT và người dân quan tâm.


 

Ngành giáo dục kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ lương hưu cho giáo viên mầm non

Cần có chính sách hỗ trợ lương hưu cho giáo viên mầm non.

Theo ông Huỳnh Ngọc Quốc – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An, việc quy định cho giáo viên mầm non ngoài biên chế được truy đóng BHXH ngược về năm 1995 và quy định về số năm đóng BHXH để được hưởng chế độ hưu trí phù hợp với giáo viên mầm non cao tuổi, thể hiện sự quan tâm của nhà nước. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế xã hội hiện nay, một số giáo viên mầm non có mức lương bằng mức lương cơ sở gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

“Đề nghị BHXH thành phố kiến nghị với BHXH tỉnh, BHXH Việt Nam xem xét điều chỉnh chế độ nghỉ hưu cho những cán bộ quản lý, giáo viên mầm non truy đóng BHXH từ năm 1995 đến năm 2022 và có thời gian công tác trong ngành giáo dục lâu năm nhưng mức lương nghỉ hưu quá thấp”, ông Huỳnh Ngọc Quốc nói.

Bà Trương Thị Minh Tâm – Giám đốc BHXH TP. Hội An cho biết, giáo viên mầm non công tác trước năm 1995 có lương hưu thấp là do có cả thời gian đóng BHXH không theo tiền lương do Nhà nước quy định lẫn thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của giáo viên mầm non thấp là do đóng BHXH trên nền tiền lương rất thấp nên kết quả tổng tiền lương bình quân cả quá trình đóng BHXH thấp. Do đó giáo viên mầm non khi nhận lương hưu cũng chỉ dưới mức lương cơ sở.

Thời gian qua, Nhà nước luôn có những chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho những giáo viên mầm non đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng

Cạnh đó, thời gian qua, để tạo điều kiện cho những giáo viên mầm non đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng, năm 2004, Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam đã có Công văn 2150 về thực hiện BHXH, BHYT đối với người lao động (NLĐ) thuộc các cơ sở giáo dục mầm non. Theo đó, NLĐ làm việc tại cơ sở mầm non từ trước hoặc sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 73/1999 mà chưa tham gia đóng BHXH, thì có thể đóng BHXH cho thời gian từ tháng 1/1995 đến khi đã tham gia đóng BHXH với mức đóng bằng 15% mức tiền lương do Nhà nước quy định tại thời điểm thu nộp. Do đó, những giáo viên mầm non hết tuổi lao động vào giai đoạn 2011 – 2014 thực tế chỉ từ 10 – 15 năm đóng BHXH chỉ đủ điều kiện hưởng BHXH một lần; nghỉ hưu vào giai đoạn 2011 – 2014 sẽ có từ 16 – 20 năm đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ vẫn không đủ điều kiện để hưởng lương hưu hằng tháng.

Đến năm 2011, Chính phủ có Quyết định số 45/QĐ-TTg tiếp tục hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho giáo viên mầm non chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng. Trên cơ sở đó, giáo viên mầm non tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2011; đến hết năm 2014, họ có vừa đủ 20 năm đóng BHXH, đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Như vậy, với các chính sách và việc tạo nguồn hỗ trợ của Nhà nước cũng như quá trình tham gia đóng góp của bản thân NLĐ, giáo viên mầm non từ chỗ không thuộc đối tượng tham gia BHXH đã thuộc diện tham gia BHXH, từ chỗ chỉ đủ điều kiện hưởng BHXH một lần đã tích lũy đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc dẫn đến khó khăn trong việc khám chữa bệnh BHYT

Ông Lê Viết Phúc – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành hữu quan đã nỗ lực vào cuộc để vận động hơn 91 nghìn người dân trên địa bàn thành phố tham gia BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của thành phố.

“Hiện nay, việc thiếu thuốc đã tác động và ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia BHYT. Thời gian qua, bệnh nhân phải ra ngoài mua thuốc theo đơn của bác sĩ vì vướng cơ chế đấu thầu. Đề nghị BHXH thành phố có ý kiến với Sở Y tế, BHXH tỉnh sớm khắc phục tình trạng thiếu thuốc dẫn đến khó khăn trong việc khám chữa bệnh BHYT”, ông Lê Viết Phúc nói.

Hiện nay, việc cung ứng thuốc gặp một số trở ngại do chưa có kết quả đấu thầu năm 2023

Theo đánh giá từ ngành y tế, năm 2022, tình hình thuốc phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hội An (nay là Trung tâm Y tế thành phố) được đảm bảo cơ bản đầy đủ, một số loại thuốc thường được cấp phát theo diện BHYT (như thuốc điều trị mỡ máu, tiểu đường, tim mạch) mặc dù các đơn vị trúng thầu cung ứng chưa đầy đủ nhưng đã được Trung tâm Y tế thay thế bằng các loại thuốc tương ứng đảm bảo chức năng điều trị như nhau. Tuy nhiên, có một số trường hợp người bệnh không hợp thuốc nên phải mua thuốc ngoài.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, số lượng thuốc cung ứng đảm bảo cho việc khám chữa bệnh. Tuy nhiên trong những tháng gần đây (từ tháng 6/2023 đến nay), việc cung ứng thuốc gặp một số trở ngại do chưa có kết quả đấu thầu năm 2023.

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Giám đốc BHXH TP. Hội An cho biết, hiện nay, theo quy định, cơ quan BHXH chỉ có thể thanh toán BHYT đối với các loại thuốc có trong danh mục mà Bộ Y tế và Sở Y tế cho phép phê duyệt, đấu thầu.

Đầu tháng 7/2023, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất cho phép Sở Y tế thực hiện phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu được mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước; nguồn quỹ bảo hiểm y tế; nguồn thu từ dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của các cơ sở y tế công lập có giá trị gói thầu dưới 1 tỷ đồng. Đây chính là giải pháp tháo gỡ việc thiếu thuốc cục bộ ở các cơ sở khám chữa bệnh.

Tin liên quan