Chi cục Thuế Hội An cảnh báo chiêu trò giả mạo cán bộ thuế để lừa đảo

Chi cục Thuế Hội An vừa cho biết, thời gian gần đây, tại Hội An đã xuất hiện chiêu trò lợi dụng danh nghĩa công chức Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế của Chi cục Thuế Hội An để thực hiện hành vi giả mạo, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


 

Cụ thể, vừa qua, một người tự xưng là cán bộ thuế Đội Hỗ trợ tuyên truyền Chi cục Thuế Hôi An gọi điện thoại yêu cầu giám đốc của nhiều doanh nghiệp đăng nhập vào đường link lạ và hướng dẫn nạn nhân truy cập cài đặt phần mềm có tên “Tổng cục Thuế” để nộp thuế, được giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%.

Chi cục thuế Hội An khẳng định, cán bộ của Chi cục không thực hiện việc làm này. Đây là chiêu trò lợi dụng danh nghĩa công chức Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế để thực hiện chiêu trò lừa đảo giả mạo chiếm đoạt tài sản. Chi cục Thuế đề nghị người dân, doanh nghiệp không tải hoặc cài đặt ứng dụng của cơ quan thuế qua các đường dẫn hoặc theo hướng dẫn không chính thống, không phải do Tổng cục Thuế cung cấp. Nếu người dùng cài đặt phần mềm giả mạo sẽ có nguy cơ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của người dùng sẽ bị ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của người dùng. Như vậy sẽ gây mất mát, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy người dân và doanh nghiệp cần cảnh giác, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng danh nghĩa công chức Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế để thực hiện chiêu trò giả mạo, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cá nhân, doanh nghiệp.

Cũng theo Chi cục thuế Hội An, thời gian qua, tại nhiều địa phương trong cả nước cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế gọi điện thoại cho người nộp thuế (NNT) để lừa đảo. Chủ yếu 4 hành vi lừa đảo gồm:

Thứ nhất, đối tượng gọi điện thoại tự xưng là công chức thuế đề nghị NNT mang căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh… đến cơ quan thuế để được gia hạn các loại thuế, làm thủ tục miễn, giảm, hưởng ưu đãi về thuế… Các đối tượng yêu cầu NNT trước khi đến làm việc phải chụp hình các giấy tờ trên và gửi vào các số điện thoại đã gọi.

Thứ hai, đối tượng giả mạo cơ quan thuế gọi điện thoại mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép NNT mua sách, tài liệu, cẩm nang về thuế dưới hình thức đặt hàng và thanh toán qua bưu điện, nếu NNT không mua sẽ bị kiểm tra, thanh tra thuế hoặc gây khó dễ khi làm việc với cơ quan thuế.

Thứ ba, đối tượng gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn zalo, cung cấp đường dẫn và hướng dẫn NNT cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của ngành thuế (nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản). Các ứng dụng lừa đảo thường yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình. Từ đó, sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

Thứ tư, đối tượng gọi điện thoại tự xưng là công chức thuế yêu cầu NNT mang theo căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, laptop lên trụ sở cơ quan thuế để điều chỉnh, giải trình, bổ sung thông tin nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của NNT.

Chi cục thuế Hội An khẳng định cơ quan thuế không liên hệ với NNT theo các hình thức nêu trên và khuyến cáo NNT cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng xấu.

Tin liên quan