Cẩm Thanh xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn mới

Nỗ lực xây dựng cảnh quan, môi trường không chỉ để xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) duy trì đạt chuẩn Xã nông thôn mới nâng cao mà còn góp phần tạo ra điểm đến du lịch sinh thái trong nội vùng đồng quê giàu tiềm năng cùng với khu di tích rừng dừa Bảy Mẫu…


 

Cảnh quan nông thôn mới xanh, sạch, đẹp ở xã Cẩm Thanh

Vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Thanh đã tổ chức ra mắt “Tuyến đường xanh – sạch – đẹp và văn minh” do tổ chức Đoàn và Hội CCB tự quản trên tuyến đường Tống Văn Sương, nối từ thôn Thanh Đông đến thôn Võng Nhi. Trên tuyến đường này, 2 tổ chức cũng đã ra quân trồng hơn 90 cây bằng lăng tím trị giá hơn 135 triệu đồng. Ông Trần Quốc Cường – Chủ tịch Hội CCB xã Cẩm Thanh nói, mô hình tuyến đường được xây dựng với mục đích là đảm bảo về ANCT, TTATGT và giáo dục cho giới trẻ, các em học sinh trên địa bàn biết về tài nguyên thiên nhiên cây xanh của quê hương.

Còn chị Võ Thị Như Ngọc – Bí thư Đoàn xã Cẩm Thanh cho biết, Đoàn Thanh niên xã xung phong đảm nhiệm công trình thanh niên trồng và chăm sóc tuyến cây xanh, tham gia bảo vệ môi trường và vận động bà con nhân dân kinh doanh đảm bảo TTATXH nhằm chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao cũng như khu nông thôn mới kiểu mẫu.

Không chỉ là xã đầu tiên của TP.Hội An được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào tháng 6.2021, Cẩm Thanh còn là điểm sáng của Hội An trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, nhân dân, các hội viên, đoàn viên của các đoàn thể chính trị – xã hội và học sinh trên địa bàn thường xuyên ra quân tham gia quét dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phân loại rác tại nguồn. Tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại rác tại nguồn đạt khoảng 80%. Mô hình Phụ nữ Cẩm Thanh cùng nhau “sống xanh” huy động nhiều hội viên tham gia với nhiều việc làm cụ thể như: thực hiện phân loại rác tại nhà, ủ phân hữu cơ tại nhà, thu gom rác tái chế, sử dụng rác thải nhà bếp để chế biến thành các sản phẩm sinh học, sản xuất rau an toàn tại nhà… Các hoạt động này được nhiều đoàn cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập và du khách tìm hiểu, chia sẻ.

Ra quân trồng cây xanh trên tuyến đường Tống Văn Sương

Các tổ chức đoàn thể cũng đăng ký tham gia bảo vệ, chăm sóc các khu di tích lịch sử, trồng nhiều tuyến đường hoa tại các thôn, phát quang cây cối, trồng cây tạo độ phủ mát, chỉnh sửa hàng rào, làm sạch đẹp đường làng, ngõ xóm, khơi thông mương thoát nước, cải tạo cảnh quan môi trường trên các tuyến đường giao thông trong xã, tạo điểm đến du lịch sinh thái yêu thích. Ở thôn Thanh Đông, Mặt trận và các đoàn thể đã vận động mỗi hộ gia đình đóng góp 5 – 7 ngày công để đổ bê tông mới thêm 300m đường giao thông liên thôn, liên tổ dân cư; trồng 600m hoa, hàng rào cây xanh dọc trục thôn. Chị Phạm Thị Lai – người dân thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh nói: “Đường làng, ngõ xóm luôn luôn sạch nhờ chị em và các đoàn thể phối hợp với nhau, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh vào chủ nhật hằng tuần. Từ đó, các du khách thấy cảnh quan của thôn Thanh Đông đẹp, có đồng lúa và đường làng sạch sẽ cho nên đến tham quan rất là nhiều”

Với nhiều hoạt động, mô hình đa dạng, sáng tạo và phù hợp với thực tế, cả hệ thống chính trị xã Cẩm Thanh đã đóng góp tích cực và thu đạt kết quả tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan, góp phần để Cẩm Thanh được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của thành phố. Ông Trần Chiến – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết, trong nội vùng của nông thôn, hiện nay đang phát động nhân dân trồng tất cả các tuyến đường hoa để tạo cảnh quan sạch sẽ và đẹp cho đường nông thôn. “Trong thời gian triển khai hoạt động, các hội, đoàn thể cũng như các thôn tự đảm nhận từng phần việc, đối với từng trục đường, kể cả trong rừng dừa để đảm bảo cảnh quan sinh thái phục vụ du lịch”, ông Chiến nói.

Với những nỗ lực mới, Cẩm Thanh phấn đấu duy trì đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí mới và có thêm 2 thôn đạt chuẩn Thôn nông thôn mới kiểu mẫu, nâng lên tổng số 5/6 thôn đạt chuẩn Thôn nông thôn mới kiểu mẫu  trong năm nay.

Tin liên quan