Hội An trao thưởng phương án kiến trúc công trình cầu Kim Bồng

Sáng 29/12, UBND TP.Hội An tổ chức công bố kết quả và trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Kim Bồng (cầu dân sinh Cẩm Kim).

Cuộc thi được UBND TP.Hội An và đơn vị tư vấn là Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật xây dựng TP.Đà Nẵng triển khai từ ngày 26/7/2023 với 16 phương án tham gia dự thi. Trong đó, có 10 phương án đã được vào vòng 2.

Qua chấm chọn, phương án của liên danh công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam và công ty TNHH MTV Đầu tư Và Phát triển DB đã được trao giải nhì. Ban tổ chức cũng trao 3 giải ba cho phương án của công ty TNHH Kiến trúc Nguyễn Đình Vinh và cộng sự, Công ty TNHH Đầu Tư VTCO, liên danh công ty TNHH Kiến trúc và Đô thị Ciar và công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Thiết kế xây dựng S-CIAR.

Theo ông Phan Anh Dũng – đại diện liên danh công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam và công ty TNHH MTV Đầu tư Và Phát triển DB, dọc sông Thu Bồn chảy qua Hội An, có những chiếc vó lớn được cố định trên sông để đánh bắt các loại thủy sản mà người Quảng Nam gọi là “Rớ chồ”. Lấy cảm hứng từ hình ảnh những chiếc “Rớ chồ”, đơn vị đã xây dựng phương án thiết kế cầu Kim Bồng để tham gia cuộc thi.

Theo ý tưởng này, công trình cầu Kim Bồng 1 và 2 sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan nhằm mục đích tạo ra quần thể không gian xanh mát, kết nối hạ tầng và cảnh quan đồng bộ phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cùng với những cây cầu đã được xây dựng, cầu Kim Bồng 1 và 2 mang dấu của quá khứ – hiện tại – tương lai, của thiên nhiên – văn hóa – cuộc sống, con người – không gian – thời gian sẽ kết nối khu phố cổ với các khu đô thị mới đang phát triển và làng nghề mộc truyền thống, tạo nên tuyến du lịch khám phá trải nghiệm mới cho người dân và du khách.

Việc tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc cầu Kim Bồng nhằm lựa chọn phương án kiến trúc tối ưu và có tính khả thi cao, các giải pháp khớp nối về giao thông trong tương lai, đảm bảo công năng sử dụng phù hợp các yêu cầu kỹ  thuật, mỹ thuật, hài hòa với không gian xung quanh, tạo điểm nhấn và nét đặc trưng riêng về kiến trúc cho khu vực cầu và TP.Hội An. 

“Sau cuộc thi, UBND thành phố sẽ giao Phòng Quản lí đô thị và các cơ quan có liên quan làm việc với đơn vị được trao giải nhì để tiến hành các bước tiếp theo để thực hiện lập hồ sơ đầu tư cầu Kim Bồng. Hi vọng rằng công trình có thể được khởi công trong năm 2024 để đáp ứng niềm mong mỏi của người dân, phục vụ du khách tham quan, góp phần phát triển KT-XH”, ông Nguyễn Văn Sơn-Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.

Tin liên quan