Cẩm Hà tổ chức Ngày hội cây quật cảnh năm 2024 và đón bằng công nhận nghề truyền thống “Trồng quật Cẩm Hà”

Trong 2 ngày (20 và 21/1) vừa qua, BTV Đảng ủy và UBND xã Cẩm Hà tổ chức Ngày hội cây quật cảnh xã Cẩm Hà lần thứ VIII năm 2024 và đón bằng công nhận Nghề truyền thống “Trồng quật Cẩm Hà”.


 

Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An Nguyễn Thế Hùng trao bằng công nhận Nghề truyền thống cấp tỉnh “Trồng quật ở Cẩm Hà”

Sự kiện tiếp tục giới thiệu, quảng bá nét đặc trưng của văn hóa làng nghề trồng hoa cây cảnh, nhất là cây quật cảnh đến với khách hàng, du khách, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm quật cảnh trong dịp Tết Giáp Thìn.

Cẩm Hà là một xã nông thôn của TP.Hội An, đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Với diện tích tự nhiên hơn 613 ha, trong đó có hơn 65 ha trồng quật và hoa cây cảnh. Thu nhập từ kinh tế vườn mà đặc biệt là cây quật ngày càng tăng cao, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Lãnh đạo xã Cẩm Hà tải chứng nhận tôn vinh các cá nhân – hộ gia đình có nhiều đóng góp trong quá trình hình thành và phát triển nghề trồng quật ở xã Cẩm Hà

Những năm trở lại đây, bên cạnh việc ổn định hơn 200 ha đất canh tác nông nghiệp, Cẩm Hà đã tập trung phát triển nghề trồng hoa cây cảnh, chủ đạo vẫn là cây quật. Năm 2013, nghề này mang lại doanh thu gần 15 tỷ đồng với thị trường tiêu thụ từ Quảng Bình đến Nha Trang. Đến nay, bình quân mỗi năm doanh thu đã lên tới 45 tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu gần 50 tỷ đồng; riêng trong dịp Tết Nguyên đán, nông dân đã trồng 65.000 chậu quật cảnh cùng 350.000 cây quật đất.

Ông Mai Kim Phương – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, Cẩm Hà ưu tiên quỹ đất cho việc xây dựng các làng hoa cây cảnh tại các thôn Bàu Ốc, Đồng Nà, Trảng Suối. Từ thành công của mô hình chuyên canh kết hợp phát triển dịch vụ, du lịch tại làng rau Trà Quế, xã đã khuyến khích các hộ, cá nhân liên kết thành lập tổ hợp tác làm dịch vụ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cũng như mở rộng các loại hình kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch. Định hướng này đã tạo bước chuyển mạnh mẽ cho địa phương trên hành trình xây dựng xã nông thôn mới.

“Tại xã Cẩm Hà đã hình thành các vùng sản xuất quật tập trung tập trung, một số mô hình sản xuất được nhân rộng. Cùng với quật chậu, đã có thêm nhiều hộ gia đình làm quật thế, quật bonsai và các sản phẩm ché biến từ quật. Mô hình sản xuất quật hữu cơ đã được xây dựng, kết hợp mô hình tham quan chế biến tại các vườn quật. Bà con nông dân từng bước thay đổi phương thức sản xuất và canh tác để giữ nghề, sử dụng giá thể thay đất cát, giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bảo vệ môi trường.

Các cá nhân và gia đình mang về trưng bày tại Ngày hội hơn 100 cây quật đặc trưng cho hơn 45.000 cây quật được trồng trên địa bàn xã

Từ một loại cây ban đầu chỉ cung cấp sản phẩm thuần về thực phẩm, đến nay cây quật trở thành một sản phẩm mang tính văn hóa nghề. Ngày 4/12/2023 Sở NN-PTNT Quảng Nam đã công nhận Nghề truyền thống tỉnh Quảng Nam đối với nghề trồng quật Cẩm Hà”, ông Phương cho biết thêm

Nghề trồng quật cảnh Cẩm Hà là một thực thể văn hóa sống động gắn với quá trong phát triển của làng xã và cộng đồng dân cư, gắn với không gian văn hóa, cảnh quan địa lý – sinh thái địa phương. Việc tổ chức Ngày hội nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa ngành nghề, tạo điều kiện cho bà con nông dân, các nghệ nhân giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời tổ chức trưng bày, giới thiệu cây quật đẹp độc đáo, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo thêm sản phẩm du lịch cho địa phương.

Tại Ngày hội Cây quật cảnh Cẩm Hà lần thứ VIII năm 2024, địa phương cũng đã tôn vinh các cá nhân, hộ gia đình có nhiều đóng góp trong quá trình hình thành và phát triển nghề trồng quật ở xã Cẩm Hà. Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động như: trưng bày quật cảnh, giới thiệu sản phẩm OCOP, các món ẩm thực từ quật, các món ăn đặc sản của địa phương, giao lưu dân vũ, hô hát bài chòi, hội thi tiếng hát bolero… phục vụ nhân dân và du khách.

Tin liên quan