Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Năm 2023, đoàn giám sát HĐND TP. Hội An đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022 tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương: Văn phòng HĐND-UBND, BHXH thành phố, Trung tâm Y tế thành phố, UBND và Trạm Y tế các xã, phường: Sơn Phong, Cẩm Châu, Cẩm Kim, Cẩm Thanh,… và một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn.


 

Mặc dù còn khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị nhưng Trung tâm Y tế Hội An đã có nhiều nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh BHYT, phục vụ nhân dân

Nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân
Theo đánh giá của đoàn giám sát HĐND thành phố, giai đoạn 2021 – 2022, công tác quản lý nhà nước về chăm sóc sức khỏe nhân dân, khám chữa bệnh BHYT được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và Sở Y tế quan tâm, chỉ đạo thường xuyên. Các cơ quan, đơn vị và các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp để triển khai thực hiện chính sách BHYT. Mạng lưới y tế được duy trì và phát triển rộng khắp từ thành phố đến các địa phương, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, phát triển sự nghiệp y tế trên địa bàn đạt được một số kết quả tích cực.
Đến nay 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế, 100% thôn, khối phố trên địa bàn thành phố có cộng tác viên y tế; công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT đạt hiệu quả khá cao, tỷ lệ bao phủ BHYT đến cuối năm 2023 ước đạt 93,5%.
Bà Huỳnh Thị Kim Dung – Trưởng Ban Kinh tế – Xã hội, HĐND thành phố cho biết, mặc dù còn khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị… nhưng Trung tâm Y tế thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh BHYT, phục vụ nhân dân trên địa bàn. Trung tâm Y tế đã thực hiện tốt việc chuyển tuyến, thông tuyến, tạo thuận lợi cho người dân trong khám, chữa bệnh. Việc ký kết hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với BHXH được thực hiện hàng năm, công tác giám định, thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT được thực hiện theo quy định hiện hành.
Số lượt người khám bệnh tại đơn vị năm 2022 là 98.677; số bệnh nhân điều trị nội trú đạt 6.074 lượt; số giường nằm thực kê là 150, tăng 35 giường so với số giường theo kế hoạch. Số chuyển tuyến trong điều trị nội trú năm 2022 là 659 lượt, chuyển khám tuyến trên là 6.806 lượt, trong đó số chuyển tuyến ngoại trú Bệnh viện Đà Nẵng năm 2022 là 2.738 người. Số kinh phí BHXH thanh toán cho đơn vị trong năm 2021 là 22,53 tỷ đồng, năm 2022 là 24,26 tỷ đồng.

Thành phố đề nghị ngành y tế cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân đến khám và điều trị

Ông Nguyễn Hữu Cảnh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hội An cho biết, công tác đầu tư phát triển sự nghiệp y tế chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước. Vì vậy, nguồn lực đầu tư cho y tế tuyến huyện và tuyến cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư trang thiết bị hiện đại và ứng dụng những kỹ thuật mới trong khám bệnh, chữa bệnh.
“Đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để công tác khám chữa bệnh BHYT cho người dân ngày càng tốt hơn”, ông Cảnh nói.
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
Đồng chí Trần Ánh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã ghi nhận những nỗ lực của các cơ sở y tế cũng như đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn thành phố đã cố gắng hoàn thành tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn phức tạp của đại dịch bệnh Covid-19.
Bí thư Thành ủy cũng nêu những khó khăn, hạn chế và vướng mắc cần tháo gỡ để công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn được cải thiện: Mô hình tổ chức quản lý hệ thống y tế địa trên địa bàn có mặt còn bất cập, hiện cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế là Văn phòng HĐND-UBND, trong đó Chánh Văn phòng phụ trách nhưng không có chuyên môn về y tế và 01 công chức đảm nhận công tác tham mưu.
Ccơ sở vật chất y tế chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; nguồn nhân lực còn thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng; thuốc, hóa chất, vật tư y tế không đáp ứng kịp thời; chất lượng khám và chữa bệnh của y tế Hội An chưa đáp ứng yêu cầu.
“Thành phố sẽ sớm kiện toàn tổ chức bộ máy của Trung tâm Y tế đi vào hoạt động; tăng cường bố trí kinh phí đầu tư nâng cao cơ sở vật chất y tế; ngành y tế cần có giải pháp tham mưu tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu y tế và chủ động nguồn thuốc, hóa chất, vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.
Đồng thời, ngành y tế phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân đến khám và điều trị, trong đó có cả bệnh nhân người nước ngoài là khách tham quan, lưu trú tại Hội An; tham mưu thành phố xây dựng phương án để kêu gọi đầu tư chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tăng cường mở rộng giao lưu, liên kết với các tổ chức y tế trong nước và quốc tế”, đồng chí Trần Ánh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nói.

Tin liên quan