Dấu ấn Phụ nữ khởi nghiệp ở Hội An

Ở TP. Hội An, ngày càng nhiều dự án khởi nghiệp của phụ nữ đạt hiệu quả, từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững, phát huy lợi thế truyền thống bản địa.


 

 Nhiều dự án khởi nghiệp của Phụ nữ Hội An đạt giải thưởng cấp tỉnh và toàn quốc

Khởi nghiệp từ năm 2021 với 1 sản phẩm ban đầu, đến nay, dự án Phúc Nguyễn Rose – Trà hoa hồng của chị Nguyễn Thị Phúc ở xã Cẩm Hà, TP. Hội An đã có đến 15 sản phẩm từ hoa hồng và trái quật đất của làng nghề quật cảnh truyền thống Cẩm Hà và được công nhận ý tưởng dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Phúc – Chủ dự án khởi nghiệp Phúc Nguyễn Rose, TP. Hội An chia sẻ: “Tôi đã tham gia các diễn đàn, tất cả các chương trình do Hội phụ nữ tổ chức, qua đó tôi có có cơ hội khởi nghiệp và hình thành các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

Năm 2023, trong 18 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của TP. Hội An, có đến 8 sản phẩm của các phụ nữ khởi nghiệp, trong đó có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao đến 4 sao. Đáng chú ý, hấu hết các phụ nữ khởi nghiệp đều phát triển sản phẩm, dịch vụ nương tựa vào thiên nhiên và giá trị bản địạ.

 

Dự án Phúc Nguyễn Rose đã có 15 sản phẩm

Chị Thái Thị Nhị – Chủ cơ sở ngũ cốc Mẹ Mít TP. Hội An nói: “Mẹ Mít đang phát triển tốt thứ nhất nhờ vào sự tin yêu của khách hàng, thứ hai là sự hỗ trợ đặc biệt của Hội LHPN Hội An và tỉnh Quảng Nam. Sau đợt tôi đạt giải Nhất cuộc thi Phụ nữ tự tin làm kinh tế thì từ đó, thương hiệu lan rộng hơn, được học hỏi nhiều kinh nghiệm hơn và đó là động lực để phát triển sản phẩm khởi nghiệp”. Được biết, sản phẩm bột dinh dưỡng ngũ cốc Mẹ Mít từng đạt giải nhất cuộc thi Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế năm 2022, giải nhì sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Nam năm 2021.

Từ năm 2021 đến nay, có khoảng 400 trên gần 1.000 doanh nghiệp, công ty tại Hội An do phụ nữ làm chủ; ngoài kết nối các nguồn vốn vay ưu đãi, Hội LHPN thành phố còn thành lập quỹ khởi nghiệp và hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Nhiều trường hợp không cần vốn, Hội chủ động gợi ý ý tưởng, kết nối thị trường để nâng tầm sản phẩm.

Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, Hội LLPN TP. Hội An đã triển khai 100% cơ sở Hội tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, gởi về tỉnh 15 đề tài khởi nghiệp, có 3 đề tài đạt giải khuyến khích, 2 đề tài được công nhận. Cùng với đó, nhiều phiên chợ “Kết nối sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp”; diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình workshop”, chương trình “Ngày hội việc làm và khởi nghiệp”; trưng bày, giới thiệu, cung ứng sản phẩm đến từ các xã, phường với hàng trăm sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm sạch, sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp đã được tổ chức. Thành Hội đã hỗ trợ vay vốn sinh kế cho 59 hội viên trên 1 tỷ 100 triệu đồng, hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho 17 hội viên khó khăn …

Theo bà Ngô Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch Hội LHPN TP. Hội An, những hoạt động do Hội LHPN thành phố tổ chức đã chia sẻ đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ về chủ trương khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời đổi mới, khơi dậy khí thế, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, khát vọng vươn lên của phụ nữ địa phương.

“Đối với TP. Hội An, có thể nói trên lĩnh vực phụ nữ khởi nghiệp có nét riêng so với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Bởi vì Hội An là một thành phố du lịch, vì thế, ngay từ đầu triển khai phát động khởi nghiệp, Hội đã xác định vận động phụ nữ làm sao phát huy được tiềm năng bản địa để cho ra các sản phẩm phục vụ du khách và người dân” – Bà Ngô Thị Tuyết Nhung cho biết.

Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ – Trưởng Ban Điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam cho rằng, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo TP.Hội An đã biết phát huy lợi thế truyền thống bản địa và nền tảng giá trị canh tân, văn hóa của mình để xúc tiến nhiều dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hội An đã tổ chức những diễn đàn mà tại đó đã kết nối, chia sẻ khá mạnh mẽ về ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo. Hội An cũng là địa phương tổ chức nhiều diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo có tầm vóc quốc gia với sự tham gia của các tổ chức quốc tế”- Ông Phạm Ngọc Sinh nói./.

Tin liên quan