Hội An khai thác thủy sản bền vững

TP.Hội An đang chú trọng nâng cao sản lượng khai thác, giá trị sản xuất thủy sản gắn với tái tạo, bảo vệ nguồn lợi và tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện tốt các quy định về đánh bắt hải sản trên biển.

Hội An chú trọng vận động ngư dân tăng cường bám biển, mở rộng ngư trường, nâng cao sản lượng và chất lượng thủy hải sản

Năm 2023, tổng sản lượng khai thác hải sản trên địa bàn xã Tân Hiệp (TP.Hội An) đạt 750 tấn, trong đó hải sản có giá trị cao đạt 200 tấn; sản lượng khai thác cua đá hơn 200 kg. Trong quý I /2024, ngư dân xã đảo khai thác hải sản đạt tổng sản lượng 202,6 tấn, trong đó hải sản có giá trị cao ước đạt khoảng 68,3 tấn.

Bà Phạm Thị Mỹ Hương-Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết thêm: “Thời gian qua, địa phương thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, quản lý việc khai thác, tiêu thụ tôm hùm tự nhiên và cua đá trong thời gian cấm khai thác. Năm qua, Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển Bãi Hương đã triển khai nhiều hoạt động tuần tra, kiểm soát, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, mô hình quản lý này đã trở thành điểm sáng trong hoạt động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên dựa vào cộng đồng”.

Tại TP.Hội An, sản lượng khai thác thủy sản của thành phố trong năm 2023 đạt 11 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng đạt 417 tấn; tổng giá trị ngành thủy sản đạt hơn 498 tỉ đồng. Thành phố đã triển khai tốt các chính sách hỗ trợ của nhà nước như hỗ trợ chi phí nhiên liệu, hỗ trợ kinh phí cho tàu cá tham gia cứu nộ, cứu hộ trên biển; hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi.

Cạnh đó, TP.Hội An cũng triển khai các nhiệm vụ về chống khai thác “bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định” (viết tắt tiếng Anh là IUU); cấp lại giấy chứng nhận đăng ký tàu cá và giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m đến dưới 12m theo phân cấp của UBND tỉnh; thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hạ lưu sông Thu Bồn nhân Ngày truyền thống ngành Thủy sản 1/4.

Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp tuyên truyền pháp luật cho ngư dân Hội An và tặng quà cho gia đình ngư dân khó khăn

Mới đây, UBND TP.Hội An đã tổ chức phát động ra quân đánh bắt hải sản năm 2024 với mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt 11.255 tấn, tổng giá trị sản xuất toàn ngành hơn 500,3 tỷ đồng; tiếp tục tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao sản lượng khai thác và nuôi trồng cũng như chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; ứng dụng công nghệ mới trong khai thác, nuôi trồng, bảo quản, chế biến thủy sản. Đồng thời, tăng cường bám biển, mở rộng ngư trường và nghề đánh bắt, kết hợp khai thác và tái tạo, bảo vệ nguồn lợi đi đối với bảo vệ chủ quyền biển đảo, đảm bảo an toàn sản xuất.

“Thay mặt ngư dân các xã, phường tại TP.Hội An và phường Cửa Đại, tôi xin hưởng ứng lời phát động của lãnh đạo thành phố, quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết; kiêm nghề, chuyển đổi ngư trường đánh bắt phù hợp, ra sức tăng cường sản xuất, đánh bắt đạt chỉ tiêu sản lượng và nâng cao chất lượng, góp phần ổn định và phát triển đời sống của ngư dân”, ông Cao Văn Nhứt, ngư dân phường Cửa Đại nói.

Liên quan đến việc chống khai thác IUU, UBND.TP.Hội An đã yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, các xã/phường liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhân dân về ý thức tôn trọng, chấp hành quy định pháp luật của Việt Nam và các nước trong khu vực về khai thác hải sản. Tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định pháp luật của các quốc gia có biển trong khu vực về lĩnh vực khai thác thủy sản và tình hình an ninh, trật tự trên biển; nhất là các quy định về chống khai thác IUU.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (1/4/1959 – 1/4/2024), vừa qua, Phòng Kinh tế TP.Hội An đã thả 30 vạn con tôm sú giống tại rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trong các thủy vực tự nhiên, gia tăng số lượng cá thể, quần đàn phục vụ khai thác thủy sản

“Thành phố sẽ tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nghề cá đồng thời thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển của nhà nước trên lĩnh vực thủy sản; tiếp tục thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động tổ đoàn kết khai thác thủy sản trên biển, tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, tích cực vận động ngư dân chấp hành và thực hiện tốt các quy định về khai thác hải sản, không xâm phạm vùng biển nước ngoài, không đánh bắt trái phép để góp phần tháo gỡ cánh báo “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản Việt Nam”, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.