Hội An truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới

Hôm nay, ngày Thalassemia thế giới (8/5/2024), TP. Hội An tổ chức nhiều hoạt động truyền thông hưởng ứng với chủ đề “Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt”.


 

Thalassemia (hay còn gọi Bệnh tan máu bẩm sinh) là một bệnh di truyền lặn, không phụ thuộc vào giới tính. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động.

Dịp này, thành phố tổ chức tọa đàm, hội thảo, hội nghị… chia sẻ kinh nghiệm phù hợp với từng nhóm đối tượng và điều kiện thực tế tại mỗi địa phương; tổ chức các điểm tư vấn trực tiếp cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nam nữ thanh niên sắp kết hôn về nguyên nhân, hệ luy, biểu hiện của bệnh tan máu bẩm sinh.

Ngành Y tế phối hợp với Đài truyền thanh – Truyền hình thành phố và 13 xã, phường tăng cường phát sóng, đăng tải các tin, bài; mở rộng các hình thức truyền thông hiện đại để cung cấp thông tin, tư vấn qua internet… để người dân hiểu nguyên nhân và hệ lụy của bệnh tan máu bẩm sinh, biểu hiện của bệnh; tự phát hiện bệnh sớm để được tư vấn, khám và điều trị bệnh kịp thời.

Tin liên quan