Hội An triển khai các nội dung cam kết xây dựng mạng lưới thành phố sáng tạo

Để thực hiện cam kết đối với mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO, hiện nay, TP.Hội An đã cụ thể hóa kế hoạch hành động thực hiện sáng kiến, đồng thời kết nối với các thành viên của mạng lưới để cùng nhau xây dựng, phát triển trên các lĩnh vực văn hóa sáng tạo.


 

Hội An tập trung triển khai kế hoạch hành động cụ thể đối với từng nhóm dự án cấp quốc gia và quốc tế

Hòa mình vào môi trường sáng tạo của các đô thị trong nước bằng các dự án quốc gia
Trở thành thành viên chính thức của Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế, tạo dựng hình ảnh mới, tăng sức hấp dẫn cho Hội An.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, Thành phố tập trung triển khai kế hoạch hành động cụ thể đối với từng nhóm dự án: Nhóm dự án cấp quốc gia triển khai trên tinh thần phát huy những ưu thế mà Hội An đã có, tăng cường hơn nữa tính sáng tạo, làm mới mình.
Hội An sẽ hòa mình vào môi trường sáng tạo của các đô thị trong nước bằng các dự án: “Mộc Kim Bồng – khơi nguồn sáng tạo”, “Ươm mầm sáng tạo tài năng trẻ” và dự án “Sáng tạo Hội An qua môi trường công nghệ số”.

Dự án “Mộc Kim Bồng – khơi nguồn sáng tạo” được triển khai theo quy hoạch phát triển “Làng quê – Làng nghề sinh thái”

Dự án “Mộc Kim Bồng – khơi nguồn sáng tạo” được triển khai theo quy hoạch phát triển “Làng quê – Làng nghề sinh thái” đặc trưng với định hướng “Ngôi làng hạnh phúc”, lồng ghép với dự án mô hình thí điểm quốc gia “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn giá trị văn hóa bản địa và hệ sinh thái tự nhiên tại làng mộc Kim Bồng” giai đoạn 1 (2023-2025).
Theo đó, từ ngày 31/5 đến 2/6 tới đây, tại Trung tâm Làng mộc Kim Bồng, thành phố sẽ tổ chức sự kiện “Nét hoa nghề Hội An” lần thứ III – năm 2024. Trong đó, cùng với chương trình khai mạc sự kiện và khai trương hoạt động hướng dẫn tham quan làng mộc Kim Bồng, sẽ có hoạt động phụ trợ như “Thiếu nhi Hội An với làng nghề thủ công truyền thống”; giao lưu văn nghệ “Cẩm Kim với làng nghề truyền thống”; trưng bày đèn lồng trên sông tại khu vực sông và bến đò Cẩm Kim; trao đổi, giao lưu “Làng mộc Kim Bồng- Khơi nguồn sáng tạo”; hội thi “Phụ nữ chung tay xây dựng làng quê – làng nghề sinh thái xã Cẩm Kim”.
Đối với dự án “Ươm mầm sáng tạo tài năng trẻ”, thành phố đưa nghệ thuật dân gian trở thành bộ môn giáo dục cho học sinh 36 trường học các cấp; cùng với đó là những hoạt động trải nghiệm, thực hành tại các không gian mở như học hát dân ca, bài chòi trong chương trình Đêm phố cổ, Phố đêm, các chương trình ngoại khóa, hội thi, hội diễn… tổ chức hội thi “Bài Chòi – Sáng tạo trên nền di sản” dành cho tuổi trẻ.

Hội An tổ chức những hoạt động trải nghiệm học hát dân ca, bài chòi trong chương trình Đêm phố cổ, Phố đêm

Dự án “Sáng tạo Hội An qua môi trường công nghệ số”. Đây là không gian quảng bá, kết nối ý tưởng và tăng sự tiếp cận, thụ hưởng văn hóa và sáng tạo cho mọi công dân của thành phố; tạo động lực cho các doanh nghiệp sáng tạo, chuyên gia, nghệ sĩ đẩy mạnh quá trình đầu tư sản xuất và sáng tạo các sản phẩm có chất lượng, thẩm mỹ cao.

Tiếp cận các hoạt động mang tính quốc tế
Tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu, Hội An có cơ hội để tiếp cận các hoạt động mang tính quốc tế: Liên hoan nghệ thuật dân gian quốc tế Hội An; Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An; Ngôi nhà sáng tạo Hội An.
Theo kế hoạch, định kỳ ba năm một lần, Thành phố sẽ chủ trì hoặc đăng cai tổ chức mời các thành viên trong Mạng lưới tham gia Liên hoan nghệ thuật dân gian quốc tế tại Hội An. Dự kiến lần thứ nhất tổ chức vào tháng 3/2025 gắn kỷ niệm 50 năm Giải phóng Hội An.

Chương trình biểu diễn của nghệ sĩ violin Maestro Vilmos Oláh (Hungary) và giao lưu âm nhạc với nghệ sĩ Hội An diễn ra vào tối 11/5 vừa qua

Đối với Lễ hội đèn lồng quốc tế, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức 2 năm một lần. Dự kiến lần thứ nhất tổ chức vào tháng 12/2024 gắn kỷ niệm 25 năm Di sản văn hóa thế giới – Đô thị cổ Hội An, huy động sự tham gia của các thành viên quốc tế và thể hiện sự sáng tạo cũng như trao đổi về văn hóa đèn lồng đặc sắc của các thành viên Mạng lưới.
Trong dự án “Ngôi nhà sáng tạo Hội An”, thành phố hợp tác trong nước và quốc tế về đào tạo, chia sẻ kiến thức, trao đổi kinh nghiệm và thực hành sáng tạo; kết nối với các thành viên của UCCN, các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nghệ sĩ, nghệ nhân, doanh nhân… tiêu biểu trong nước và quốc tế đang sinh sống tại Hội An, tổ chức chương trình “Đại học không giảng đường”. Năm 2024 triển khai thí điểm mô hình tại Trường quốc tế HAIS Hội An.
Ngoài ra, thành phố cũng xác định các nội dung thúc đẩy hỗ trợ phát triển cho lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian: Dự án Bảo tồn các làng nghề và phát huy sản phẩm thủ công đặc trưng Hội An; dự án Bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật dân gian Hội An; hình thành các không gian sáng tạo Hội An.

Tin liên quan