Thứ Trưởng Bộ TN&MT làm việc với phường Cẩm Nam về phương án thí điểm thu phí chất thải rắn sinh hoạt

Sáng ngày 22/5, Thứ Trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT và Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với cán bộ và nhân dân phường Cẩm Nam về việc thực hiện phương án thí điểm thu phí chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng phát sinh tại phường Cẩm Nam, TP. Hội An.


 

Sau khi nghe địa phương báo cáo quá trình thực hiện thí điểm quy định về hình thức, mức kinh phí hộ gia đình, cá nhân phải chi trả cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt dựa trên khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại, Thứ trưởng Bộ TN&MT đã phát biểu ghi nhận nỗ lực của TP. Hội An, các tổ chức, cơ quan phối hợp và cán bộ, nhân dân phường Cẩm Nam.

Hiện nay Bộ TN&MT đang xây dựng các quy định cụ thể về phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, vì vậy, những thông tin này rất hữu ích để nghiên cứu đưa vào quy định, đặc biệt là các chế tài xử phạt liên quan…

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành nói: “Chúng tôi nhận thức được rằng, một việc dù dễ đến mấy mà người dân chưa thông, chưa tham gia thì chúng ta khó mà làm được. Rất mong chính quyền và bà con sẽ tiếp tục công việc này một cách thường xuyên, liên tục. Điều này đã thành Luật rồi, theo Luật BVMT năm 2020 thì đến ngày 1//1/2025, quy định này sẽ triển khai trên toàn quốc”.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, đến nay, việc thí điểm xác suất thành công 50% song trong 6 tháng cuối năm 2024, Hội An tiếp tục duy trì hoạt động thu phí thí điểm ở phường Cẩm Nam, thực hiện nghiên cứu xây dựng đề án triển khai chương trình thu phí chất thải rắn dựa trên khối lượng hoặc thể tích phát sinh trên toàn thành phố Hội An và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Ông Nguyễn Thế Hùng, nói: “Sắp đến Hội An sẽ xây dựng một đề án cho cả thành phố, xin tỉnh phê duyệt để làm rộng ra vào cuối năm 2024, đầu năm 2025. Tuy nhiên, có những vấn đề cần trao đổi về định mức chi phí túi, quy định đấu thầu, sản xuất túi, lực lượng tham gia ở cộng đồng…”./.

Tin liên quan