Dấu ấn hoạt động chữ thập đỏ Hội An giữa nhiệm kỳ 2021-2026

Sau gần 3 năm (2021 – 2024) triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ TP.Hội An lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, các hoạt động công tác hội và phong trào chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố có nhiều khởi sắc, tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.


 

Hội CTĐ thành phố tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Giang nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn

Nửa nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố đã tham mưu Đảng, chính quyền thành phố tổ chức các hoạt động công tác hội và phong trào CTĐ đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Tổng giá trị hoạt động hội đạt gần 19,7 tỷ đồng với hơn 87.600 lượt người hưởng lợi.
Trong đó, các cấp hội vận động, tranh thủ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, nhân dân và học sinh, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể triển khai phong trào “Tết nhân ái” trợ giúp hơn 25 nghìn người hưởng lợi với tổng giá trị gần 10,3 tỷ đồng, tiêu biểu các xã phường Thanh Hà, Cẩm Châu, Cẩm Nam, Sơn Phong, Cẩm Hà, Cẩm Thanh.
Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đạt gần 1,1 tỷ đồng. Đặc biệt, phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” và các hoạt động trợ giúp nhau trong nhân dân được các cơ sở hội triển khai hiệu quả, thiết thực và ngày càng có nhiều tấm gương người tốt – việc thiện.
Ông Trần Đồng – Phó Chủ tịch Hội CTĐ thành phố cho biết, Thành hội đã triển khai đến các cơ sở hội, đồng thời chỉ đạo Hội CTĐ xã Cẩm Thanh đăng cai phát động Phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” thông qua hình thức tổ chức đêm văn nghệ. Ngoài ra, Hội CTĐ xã còn vận động nguồn quỹ trợ giúp cho các đối tượng và thống nhất chọn thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh là cộng đồng để triển khai thí điểm phong trào. Đội xe thiện nguyện đang hoạt động tại Chi hội CTĐ thôn đã trợ giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Trong quá trình tích cực tham gia các phong trào, hoạt động thiện nguyện do Thành hội phát động; đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào như ông Nguyễn Tấn Hạnh – Chi hội trưởng thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh, ông Võ Giàu – Chi hội trưởng khối Tân Lập, phường Tân An được đăng tải trên báo Quảng Nam, Báo điện tử Hội An…góp phần lan tỏa phong trào ngày càng sâu rộng.
“Các phong trào, các cuộc vận động được các cấp hội đẩy mạnh, đi vào thực chất, hiệu quả hơn với nhiều nét mới và cách làm sáng tạo, tạo dấu ấn và sức lan tỏa ngày càng rộng khắp, nhiều phong trào, cuộc vận động trở thành phong trào của Nhân dân. Tinh thần tương thân, tương trợ trong nhân dân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố được khơi dậy và có những hoạt động thiết thực, là điểm tựa tin tưởng cho những người gặp khó khăn, bất hạnh”, ông Đồng nói.

Mô hình “Bữa cơm 0 đồng’ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn

Hàng năm, hưởng ứng “Tháng Nhân đạo”, các cấp hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nguồn lực, thu hút được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân thông qua các hình thức hỗ trợ như: Tặng sổ tiết kiệm, xe lăn, xe đạp; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc, suất ăn miễn phí, bữa cơm tình nghĩa, hỗ trợ khó khăn đột xuất, tặng học bổng, cấp BHYT, cấp phát quà. Qua đó, vận động hơn 1 tỷ 549 triệu đồng để trợ giúp gần 6.200 lượt người.
Thông qua Chương trình “Ngân hàng bò” đã vận động hỗ trợ 3 con bò cho 3 hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 44 triệu đồng.
Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp, tổ chức 28 đợt khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho gần 2.700 lượt người với tổng giá trị hơn 327 triệu đồng. Đồng thời Hội CTĐ thành phố tổ chức 6 đợt hiến máu, tiếp nhận 2.284 đơn vị máu. Vận động 11 người đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo.
Ngoài các hình thức vận động quỹ truyền thống như Đồng tiền nhân đạo, sổ vàng nhân đạo, thùng Quỹ nhân đạo, nuôi heo đất; các cấp hội còn đẩy mạnh tổ chức các sự kiện, văn nghệ gây quỹ, thư kêu gọi để vận động hỗ trợ nguồn lực thực hiện các hoạt động nhân đạo tại địa phương.

Hỗ trợ thường xuyên địa chỉ nhân đạo

Từ nay đến hết nhiệm kỳ 2021-2026, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các hoạt động công tác hội và phong trào chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố, ông Phan Công Ry – Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh đề nghị Hội CTĐ TP.Hội An cần tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực mọi mặt của đội ngũ cán bộ các cấp Hội về số lượng và chất lượng. Tiếp tục tham mưu triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền về công tác CTĐ.
“Hội CTĐ TP.Hội An cần tập trung triển khai hiệu quả công tác xã hội nhân đạo, nhất là phong trào “Tết Nhân ái”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng nhân đạo”, phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức các hoạt động chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện”, ông Ry nói.

Tin liên quan