Người dân Hội An phấn khởi khi nhận mức lương hưu mới

Thực hiện Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ, từ ngày 01/7/2024, người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn TP.Hội An rất vui mừng và phấn khởi được chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tăng 15% so với mức nhận tháng 6/2024.


 

Người về hưu vui mừng và phấn khởi vì tháng 7 này lương hưu được tăng thêm 15%

Niềm vui người về hưu
Trên địa bàn TP.Hội An có 3.762 người được điều chỉnh tăng mức hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng theo Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ với tổng kinh phí tăng thêm trong tháng 7/2024 là hơn 3,2 tỷ đồng.
Tại điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH ở UBND các xã, phường và Bưu điện Hội An, hầu hết người thụ hưởng rất vui mừng và bày tỏ sự đồng tình đối với sự điều chỉnh chính sách lần này của Chính phủ.
Là một nhà giáo về hưu đến nay được 15 năm, ông Nguyễn Văn Tự trú tại phường Cẩm Phô rất vui mừng và phấn khởi vì tháng 7 này lương hưu của ông đã được tăng thêm 15%, tương đương với 1.014.600 đồng, nên ông được nhận mỗi tháng gần 7,8 triệu đồng/tháng thay vì 6,7 triệu đồng/tháng như trước đây.
Ông Tự chia sẻ, trước đây, tiền lương hưu còn hạn chế; nhưng gần đây, nhờ sự thay đổi chính sách tiền lương, trong đó có chế độ cho người hưu trí, đối tượng trợ cấp BHXH đã được quan tâm cải thiện. Đặc biệt từ ngày 1/7, tỉ lệ tiền lương được điều chỉnh tăng đáng kể, góp phần đảm bảo đời sống cho người về hưu.
“Với sự quan tâm về chính sách của các cấp, cuộc sống về già của chúng tôi đã được thong thả hơn. Tôi mong luôn khỏe mạnh để được hưởng chính sách hưu trí này”, ông Tự bày tỏ.
Với bà Trần Thị Hòa (P. Cẩm Phô, TP.Hội An) là cán bộ về hưu từ năm 2009, khi nghe thông tin tăng lương hưu đã vui mừng nói: “Tôi rất phấn khởi và cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ đã kịp thời điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH, là nguồn động viên rất lớn để cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người về hưu”.
Bà Hòa cũng cho hay, đợt nhận lương hưu tháng 7 này, bà nhận số tiền là 6,9 triệu đồng/tháng, tăng 900.000 đồng so với mức lương tháng 6/2024. Đặc biệt, bên cạnh số tiền lương hưu ổn định hằng tháng, bà Hòa còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nghỉ hưu để được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe do quỹ Bảo hiểm y tế chi trả với mức hưởng là 95%.
Cạnh đó, đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 (không bao gồm: Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng và người đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 1995), sau khi thực hiện điều chỉnh tăng 15% mà mức hưởng thấp hơn 3.500.000 đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm như sau: Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng dưới 3.200.000 đồng/người/tháng; tăng lên bằng 3.500.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 3.200.000 đồng/người/tháng đến dưới 3.500.000 đồng/người/tháng.

Toàn ngành Bảo hiểm xã hội đã thực hiện BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới cho người thụ hưởng

Đảm bảo kịp thời
Nhằm đảm bảo công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng được nhận chế độ kịp thời nhất, BHXH TP.Hội An đã phối hợp với Bưu điện Hội An và UBND các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền thông tin Nghị định 75 của Chính phủ giúp người hưởng nắm rõ quy định và yên tâm về quyền lợi được hưởng.
Thời gian chi trả bắt đầu từ ngày 2/7 đối với người nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản cá nhân và từ ngày 6 – 10/7 đối với người nhận bằng tiền mặt tại điểm chi trả Bưu điện Hội An và UBND các xã phường.
Để thuận tiện việc chi trả các chế độ cho người hưởng nhận bằng tiền mặt, BHXH TP.Hội An rà soát tất cả các đối tượng thụ hưởng. Bưu điện Hội An phối hợp với BHXH thành phố và UBND 13 xã, phường thông báo về phương thức chi trả, bố trí thời gian và nhân lực phù hợp để người thụ hưởng yên tâm nhận chế độ trước ngày 10/7.
Tại Điều 57 Luật BHXH hiện hành quy định: “Chính phủ quy định việc điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp ngân sách Nhà nước và quỹ BHXH”. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2023, tăng trưởng kinh tế đạt 5,05% và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,25%. Năm 2024, tăng trưởng kinh tế đạt hơn 6% và chỉ số giá tiêu dùng là dưới 4%.
Như vậy, việc đề xuất điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng tăng với tỷ lệ 15% là mức tăng cao so chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế. Đây là mức tăng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Tin liên quan