Thông tin về kết quả hội thi “Cây nêu ngày tết” Xuân Giáp Thìn 2024

Tết Giáp Thìn 2024, thành phố Hội An tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn, mang đậm sắc thái văn hóa của vùng đất thương cảng xưa, trong đó có hội thi “Cây nêu ngày Tết” Xuân Giáp Thìn 2024.

VÀI NÉT VỀ DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG XÓM MỒ CÔI

Xóm Mồ Côi hiện nằm trên địa bàn khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An. Nhìn từ xa, xóm Mồ Côi như một ốc đảo nhỏ, bao bọc xung quanh là cánh đồng Trường Lệ trải rộng xuống tận Xóm Chiêu, kéo dài ra Trà Quế. Trong xóm có 07 hộ gia đình đang sinh sống trên diện tích đất tự nhiên rất khiêm tốn.

VÀI NÉT VỀ ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN – LIỆT SĨ TRƯƠNG MINH LƯỢNG (1925 - 1967)

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng từ trong sâu thẳm đáy lòng, những người đồng chí, đồng đội hôm nay vẫn không bao giờ quên được hình ảnh đồng chí Trương Minh Lượng - người cán bộ lãnh đạo đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng quê hương Hội An qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Tổng quan về Sắc phong thần ở làng Cẩm Phô

Cẩm Phô là một trong những làng xã hình thành rất sớm ở Hội An. Từ nhiều nguồn tư liệu cho biết, những bậc tiền hiền của tộc Huỳnh, Trần, Lê, Nguyễn,… từ Thanh Hóa, Nghệ An,… vào dựng làng lập ấp hình thành nên làng/xã Cẩm Phô. Cùng với quá trình dân cư, truyền thống văn hóa, nghề nghiệp, phong tục tập quán, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng,… cũng dần định hình tạo nên sắc thái văn hóa riêng của làng Cẩm Phô so với nhiều làng xã khác ở Hội An. Điều này được thể hiện ở nhiều khía cạnh, nhất là mặt văn hóa tín ngưỡng. Qua hệ thống các công trình kiến trúc tín ngưỡng hiện hữu cũng như hệ thống sắc phong các vị thần còn nguyên bản hoặc ghi chép lại trong Quảng Nam xã chí, Quảng Nam tỉnh tạp biên đã minh chứng điều đó.

An Mỹ trong tiến trình lịch sử - văn hóa làng xã ở Hội An

Trong số 21 làng xã được thống kê ở Hội An, mặc dù niên đại hình thành không quá sớm như các làng Võng Nhi, Hoài Phô, Cẩm Phô, Hội An,… nhưng làng An Mỹ giữ vai trò quan trọng trong tiến trình lịch sử - văn hóa làng xã ở Hội An. Sự ra đời và phát triển của làng An Mỹ đã minh chứng cho quá trình tụ cư, khai phá vùng đất mới của các lớp cư dân Hội An, đồng thời cũng sáng tạo và truyền lại nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và những tư liệu quý đến hôm nay và cho mai sau.

Các vị thần được thờ tự trong các làng xã ở Hội An qua tư liệu

Làng xã ở Hội An có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, qua các thời kỳ/giai đoạn, các yếu tố địa chính trị - lịch sử - văn hóa các làng xã ở Hội An vừa có những cái riêng, khác biệt nhưng cũng có sự đan xen giữa cái chung, tổng thể, góp phần vào sự phát triển của đô thị - thương cảng Hội An trong lịch sử.

Phong trào đấu tranh của tù yêu nước trong các Nhà lao ở hội an

Trong lịch sử nước nhà, cuộc đấu tranh của Nhân dân ta để giành độc lập dân tộc luôn diễn ra sôi nổi, liên tục và bị bọn thống trị đàn áp một cách khốc liệt. Tại Hội An, hệ thống nhà tù với quy mô lớn do thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai lập ra để giam cầm, tra tấn các chiến sĩ, đồng bào yêu nước không chỉ trên khắp địa bàn tỉnh Quảng Nam, mà còn giam giữ tù nhân yêu nước các tỉnh lân cận.