Giếng cổ

Lăng

Nhà thờ tộc

Miếu

Đình

Tổng quan về khu phố cổ - DSVH thế giới

TỔNG QUAN VỀ ĐÔ THỊ CỔ HỘI AN

Vai trò của Hội An trong việc hình thành chữ Quốc ngữ

Trước tính chất phức tạp, khó khăn của chữ Hán, chữ Nôm lưu hành trên đất nước Đại Việt, các giáo sĩ Phương Tây đã cố gắng học tiếng Việt, dùng tiếng Việt để giảng đạo và dùng bộ chữ cái La tinh để ghi âm tiếng Việt, để viết sách dạy giáo lý chứ không dùng chữ Hán, chữ Nôm đều là những văn tự rất khó học và đọc đối với người dân thường.

Ngữ văn dân gian

Ở Hội An cũng khá dồi dào về số lượng, đa dạng về loại hình và phong phú về nội dung. Chúng bao gồm đầy đủ thể loại của văn nghệ dân gian như tục ngữ, ca dao, vè, các làn điệu dân ca, các hình thức diễn xướng dân gian, hát tuồng dân gian, các truyền thuyết, tuồng tích, truyện kể về vùng đất, về các nhân vật cổ tích và lịch sử, về các đề tài dân gian, các bài văn tế, các sáng tác khuyết danh...

Chùa

Những ngôi chùa của Thiền phái Lâm tế Chúc thánh ở Hội An

Các Hội quán của người Hoa ở Hội An

Người Hoa có mặt tại Hội An rất sớm, từ thế kỷ XVII họ đã đến đây buôn bán, lập phố phường để giao thương với người bản địa, cư dân các vùng thượng nguồn sông Thu Bồn và thương nhân của nhiều nước đến buôn bán tại Hội An. Trong nhiều thế kỷ sinh sống tại đây, họ đã tạo dựng nhiều công trình kiến trúc rất có giá trị như nhà ở, nhà thờ tộc, đền miếu, hội quán... Trong số đó, Hội quán được xem là những công trình tiêu biểu nhất về cả kiến trúc lẫn công năng sử dụng. Hội quán được xây dựng với mục đích chính là để làm nơi sinh hoạt của đồng hương, đồng thời là nơi thờ cúng các vị thần bảo trợ và những bậc tiền hiền của từng bang.