Giá trị văn bản sắc phong liên quan đến các nghề thủ công truyền thống ở Hội An

Ngoài văn hóa, lịch sử, kiến trúc, tôn giáo, tín ngưỡng, lễ lệ, lễ hội… Hội An còn tồn tại một nguồn di sản tư liệu Hán Nôm vô cùng quý giá. Trong đó, đặc biệt là thể loại sắc phong, được Hoàng đế triều đình nhà Nguyễn ban sắc tặng cho các vị thần linh trong tín ngưỡng dân gian hay cho những người có công đức với cộng đồng, có công với triều đình, truyền dạy nghề thủ công…

Tín ngưỡng Thiên Y A Na trong văn hóa dân gian người Việt ở Hội An

Tín ngưỡng Thiên Y A Na là một dạng thức tín ngưỡng - văn hóa độc đáo, phổ biến ở các tỉnh thành duyên hải miền Trung nước ta. Từ thần mẹ xứ sở Pô Inư Nưgar của người Chăm đã hiện thân thành vị Thánh Mẫu với tên gọi Thiên Y A Na - một vị phúc thần của người Việt.

Các ngôi mộ táng xưa trên địa bàn xã Cẩm Hà

Xã Cẩm Hà là một trong những địa phương mang đậm yếu tố văn hóa cồn bàu ở Hội An. Một trong những yếu tố làm nên đặc trưng đó là sự hiện diện của nhiều ngôi mộ táng xưa, đa phần là những ngôi mộ vôi hợp chất với nhiều mốc niên đại, thành phần chủ nhân và hình thức kiến trúc phong phú, đa dạng, phân bố chủ yếu ở khu vực thôn Đồng Nà, Trảng Suối và Bàu Ốc.

Hoành phi, liễn đối trong các di tích ở Khu phố cổ Hội An - Di sản tư liệu quý, những vấn đề bảo tồn, phát huy

Khu phố cổ Hội An với hơn 1.130 di tích kiến trúc nghệ thuật hiện hữu mang những giá trị nổi bật toàn cầu được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt và Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích Quốc gia.

Vài nét về vùng đất và con người Cẩm Kim

Xã Cẩm Kim, vốn là châu Kim Bồng (làng/xã Kim Bồng xưa) nằm trên một bãi bồi rộng ở vùng hạ lưu, bao bọc xung quanh là các dòng chảy của hệ thống sông Thu Bồn của xứ Quảng, phía Bắc giáp phường Minh An và phường Cẩm Phô được phân định bởi sông Thu Bồn, phía Đông giáp sông - với phường Cẩm Nam, phía Tây giáp phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, phía Nam giáp xã Duy Phước và Duy Vinh, huyện Duy Xuyên.

Góp phần thông tin về các thần tích ở Hội An

Tư liệu nghiên cứu về Hội An rất đa dạng và phong phú. Bên cạnh các tư liệu gốc có giá trị khoa học cao như địa bạ, châu bản, sắc phong, gia phả, văn bia,… thì một loại tư liệu khác cũng có giá trị để tìm hiểu về lịch sử - văn hóa Hội An, nhất là tín ngưỡng thờ tự các vị thần trong các làng xã, đó là các thần tích.

Chùa Phật Quan Âm

Bên cạnh những ngôi nhà gỗ với niên đại hàng trăm năm, Khu phố cổ Hội An còn nổi tiếng với nhiều di tích tôn giáo, tín ngưỡng có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật. Các di tích này do người Việt, người Nhật, người Hoa, Minh Hương… xây dựng, hình thành liên tục trong suốt chiều dài lịch sử của vùng đất này, thể hiện sự cộng cư, đời sống văn hóa, tinh thần phong phú của các nhóm cư dân.

Một vài đặc điểm về địa danh ở Cù Lao Chàm

Ngày nay, địa danh - tên gọi địa lý đã trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học trên các phương diện ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa... bởi lẽ địa danh chứa đựng nhiều thông tin về lịch sử và sinh thái của vùng đất, phản ánh những đặc điểm về văn hoá và tâm lý của cộng đồng.

Hình tượng rồng trong văn hóa Hội An

Đã từ lâu, người Việt Nam tự hào mình là “con rồng cháu tiên”, họ luôn xem rồng là vật linh, là biểu tượng của sự tôn quý, quyền lực của các bậc đế vương, của sự thần thông quảng đại và may mắn, cát tường.