Tín ngưỡng thờ cúng cá Ông từ góc nhìn sinh thái, biểu trưng văn hóa, ý nghĩa nhân văn và bảo tồn

Cá Voi, trong dân gian vùng ven biển Việt Nam từ Bắc Trung bộ đến Nam bộ hầu hết đều quen gọi là cá Ông , ở đây với sự thể hiện lòng thành kính, tri ân, thân thuộc. Tín ngưỡng thờ cúng cá Voi (cá Ông) cũng là nét văn hóa đặc trưng của cư dân sinh sống gắn với biển, ở ven biển, một dạng thức thờ vật linh, vị thần hộ mạng, từ chỗ được nhân cách hóa đã được “thần thánh hóa” rồi “linh thiêng hóa” thành tín ngưỡng với nhiều hình thức, nghi thức, cách thức, lễ hội độc đáo.

Lễ hội Cầu Bông ở Trà Quế

Hàng năm, cứ vào ngày mồng 7 tháng Giêng, người dân thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà lại rộn ràng tổ chức Lễ hội Cầu Bông. Lễ hội Cầu Bông của cư dân Trà Quế có từ lâu đời. Lễ hội được tổ chức nhằm cúng Thần Nông, tiền hiền, cầu an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, an vui. Lễ hội cũng là dịp để gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.

Lễ Nguyên tiêu (hay tết Thượng Nguyên)

Lễ hội Nguyên Tiêu là một trong những lễ hội lớn đầu năm của cộng đồng cư dân Hội An. Hằng năm, sau ngày khai hạ mồng 7 tháng giêng, người dân Hội An nô nức chuẩn bị ăn tết Nguyên Tiêu. Đây vừa là dịp lễ hội, vừa là ngày cúng tế cầu an, tế tự của nhiều di tích tín ngưỡng và một số hội quán của người Hoa.

Tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề gốm và Hội thi chế tác gốm truyền thống Thanh Hà năm 2019

Căn cứ Kế hoạch số 145/KH – UBND ngày 16 tháng 01 năm 2019 của UBND thành phố Hội An về việc “Tổ chức các lễ hội, sự kiện trong năm 2019”. UBND phường Thanh Hà xây dựng Kế hoạch Lễ giỗ Tổ nghề gốm Thanh Hà năm 2019 như sau:

Mittinh phòng chống tác hại của thuốc lá

Sáng 28.5, TP.Hội An tổ chức mittinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31.5) chủ đề “Thuốc lá và bệnh phổi”, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25.5-31.5) năm 2019, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo thành phố, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể , các xã phường, đoàn viên, thanh niên, học sinh và đông đảo nhân dân.

Sau thời gian tuyên truyền, Hội An sẽ kiên quyết xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Qua 8 năm Hội An thực hiện thành phố không khói thuốc lá nơi công cộng nhưng theo lãnh đạo TP Hội An, lượng du khách đến với phố cổ này vẫn không giảm mà ngày càng tăng lên. Sắp tới, Hội An sẽ tiến hành xử phạt du khách hút thuốc lá nơi công cộng có biển cấm.

Mở rộng đối tượng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trong năm 2017, công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được TP. Hội An đẩy mạnh thực hiện, trong đó có việc mở rộng đối tượng truyền thông.

Sử dụng bao bì thuốc lá đơn giản

Thái Lan có thể trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á và là nước thu nhập thấp và trung bình đầu tiên áp dụng quy định đóng gói bao bì đơn giản cho các sản phẩm thuốc lá.