Kết hợp khai thác kinh tế với bảo vệ chủ quyền biển đảo nhìn từ các tư liệu Hán Nôm về nghề Yến Thanh Châu ở Hội An

Yến sào - tổ chim yến là một sản vật biển đảo quý hiếm, một loại thực phẩm siêu việt từ lâu đã là một cống phẩm dành riêng cho triều đình và là một mặt hàng xuất khẩu hàng đầu được thương nhân nhiều nước quan tâm.

Yến sào Hội An

Yến sào - tổ chim yến là sản phẩm không những có giá trị kinh tế rất cao được ví như “vàng trắng” mà còn chứa những giá trị dinh dưỡng và y dược cực kỳ lớn. Dưới thời phong kiến, đặc sản yến sào được xếp ở vị thứ đầu tiên trong bát trân theo thực đơn của các vua, chúa. Trong y dược cổ truyền, tổ chim yến được xem như thần dược chữa trị được nhiều bệnh nan y như lao phổi, viêm xương, huyết lỵ, đàm cách… Ngày nay, những kết quả nghiên cứu cho thấy trong tổ chim yến có đến 18 loại acid amin, serine, tyrosine, phenylalanune, valine, arginine,… và 39 nguyên tố đa vi lượng là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người.

Thành phần dinh dưỡng của Yến sào.

Yến sào (tổ yến) chứa hàm lượng protein cao (50% - 55%), nhưng lượng mỡ thấp và 18 loại axit amin có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine, ... có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Quy trình chế biến và bảo quản.

Cách sơ chế Yến sào

Lịch sử hình thành nghề yến Thanh Châu

Nghề khai thác yến sào của cư dân làng Thanh Châu ( nay là thôn Thanh Đông xã Cẩm Thanh) có lịch sử hình thành từ lâu đời và đã được nhiều tư liệu, thư tịch ghi chép. Trong lịch sử, đặc biệt là dưới thời nhà Nguyễn, nghề khai thác yến sào của làng Thanh Châu có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực kinh tế của Hội An nói riêng, Quảng Nam nói chung, đông thời góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng ở vùng biển đảo miền Trung Việt Nam.